Người dân nhảy xuống hồ ở Geneva để tắm trong đợt nắng nóng kỷ luc. (Nguồn: Keystone)

Nhiệt độ tại thành phố ​Geneva (Thụy Sĩ) trong ngày 7/7 đã tăng lên gần 40 độ C - mức nhiệt cao nhất từng được ghi nhận tại bang phía Bắc của dãy núi Alps này.

Mức nhiệt 39,7 độ C cũng đã vượt mức kỷ lục 38,9 độ C ghi nhận được tại Geneva hồi năm 1921. Trong khi đó, nhiệt độ tại thủ đô Bern cũng tăng cao lên 36,8 độ C.

Thời tiết nắng nóng đã buộc Geneva phải đóng cửa nhiều thư viện công cộng, trong khi các viện bảo tàng lịch sử và nghệ thuật đóng cửa vào ngày cuối tuần. Nhiệt độ cao làm tăng mạnh nồng độ ozone, từ mức trung bình 120 microgam/m3 lên 260 microgam/m3, khiến chính quyền nhiều bang Thụy Sĩ quyết định giảm giá vé giao thông công cộng để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ này giúp tránh gây ô nhiễm thêm bầu không khí.

Trung tâm khí tượng Thụy Sĩ "Meteo Swiss" đã đưa ra mức cảnh báo thứ 4 (trong thang cảnh báo gồm 5 bậc). Tuy nhiên, thời tiết được dự đoán sẽ mát mẻ hơn vào ngày 8/7.

Trong những tuần qua, nắng nóng lên tới 40 độ C trải trên diện rộng tại nhiều nước châu Âu gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân châu lục này. Nhiều nước đã ghi nhận mức nhiệt tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây và đã phải đưa ra báo động về nhiệt độ cũng như mức độ ô nhiễm không khí do thời tiết nắng nóng gây ra./.