Steven Gerrard được coi là huyền thoại tại Anfield. (Nguồn: Getty)

Kết thúc World Cup 2014, Steven Gerrard tuyên bố giã từ "Tam Sư," khép lại thế hệ vàng của bóng đá Anh về mặt tên tuổi nhưng thất bại toàn diện về danh hiệu cấp đội tuyển quốc gia.

Gerrard muốn quên đi gánh nặng quốc gia để tập trung toàn bộ cho Liverpool, thế nhưng thật khó để tưởng tượng sau 1 năm “số 8” cũng sẽ rời xa đội bóng anh gắn bó toàn bộ sự nghiệp.

Đêm nay (16/5), Gerrard đá trận cuối tại Anfield.

Một sự nghiệp dang dở


Khoảnh khắc đẹp nhất trong sự nghiệp của Gerrard chắc chắn là khi anh nâng cao chiếc cúp vô địch Champions League trong đêm Istanbul kỳ diệu cách đây tròn 10 năm. Hình ảnh người đội trưởng mới chỉ 25 tuổi cùng tiếng thét lớn trong niềm hạnh phúc đến tột độ khi đó đã khắc sâu vào trong tâm trí của bất kỳ ai từng chứng kiến trọn vẹn 120 phút trên đất Thổ Nhĩ Kỳ năm ấy.

Đó là khoảnh khắc mà một cầu thủ có lẽ chỉ có một hay hai lần trong sự nghiệp, Gerrard đã làm được điều đó khi mới chỉ 25 tuổi cùng tấm băng đội trưởng đội bóng nuôi nấng anh từ khi còn là một cậu bé đánh giày cho các bậc đàn anh trong đội. Ở thời điểm đó, thử hỏi có gì viên mãn hơn?

10 năm sau, Gerrard giờ đang chuẩn bị khép lại kỷ nguyên tại Liverpool với trận đấu cuối cùng tại Anfield. Nơi mà chắc chắn sẽ chật kín các khán đài từ mọi thế hệ cổ động viên già trẻ của đội bóng thành phố cảng.

10 năm sau đêm Istanbul huyền diệu ấy, Gerrard dường như chẳng thay đổi gì về khuôn mặt. Có chăng chỉ là anh già hơn, những nếp nhăn bắt đầu xuất hiện, tất nhiên đó là những dấu hiệu của sự muộn phiền… Cả thập kỷ đã trôi qua, Liverpool của Gerrard vẫn tạo nên những khoảnh khắc kỳ diệu như trận chung kết cúp FA năm 2006, quật ngã Manchester United 4-1 tại Old Trafford, hay đả bại Real Madrid 4-0 tại Anfield…, thế nhưng tất cả chỉ có vậy.

Không có chức vô địch Champions League nào nữa, 1 chiếc cúp FA, 1 League Cup là toàn bộ những gì Gerrard có được sau khoảnh khắc kỳ vĩ tại Istanbul. Premier League, danh hiệu toàn bộ nửa đỏ Merseyside mong muốn chỉ đến trong ảo mộng. Liverpool của Gerrard đã hai lần tiến rất sát tới chiếc cúp bạc danh giá đó nhưng những vấp ngã cả theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng đã bóp nát tất cả.

“Tình chỉ đẹp khi còn dang dở”, Gerrard với Liverpool đúng là một mối tình dang dở, và như tất cả đều thấy, nó rất đẹp. Hàng trăm nghìn người sẽ dõi theo bước chân Gerrard chạy trên thảm cỏ Anfield lần cuối vào tối nay, thầm nhớ lại toàn bộ quá trình suốt 18 năm qua, từ khi Gerrard còn là một cậu nhóc hậu vệ phải cho đến người đội trưởng vĩ đại như hiện tại. Cảm xúc, bồi hồi, và chắc chắn sẽ có cả những giọt nước mắt...

Thế nhưng “dang dở” cũng có nghĩa rằng mối tình đó không hề có cái kết đẹp, mà như Gerrard với Liverpool là chức vô địch Premier League…

Khoảnh khắc của Gerrard rồi sẽ đến


Sự nghiệp của Gerrard ở Liverpool vẫn đang được không ít người nhìn như một sai lầm lớn với luận điểm nếu Gerrard tới Chelsea vào năm 2005 mọi thứ có thể sẽ rất khác. Đó là suy nghĩ nhìn theo khía cạnh nào đó là đúng, nhưng “nếu” là từ ai cũng có thể nói ra, kể cả một đứa trẻ, vì lẽ đó “Gerrard tới Chelsea và thành công” là một mệnh đề vô nghĩa.

Trước cuộc họp báo trận gặp Crystal Palace, Gerrard thừa nhận việc không giành được chức vô địch Premier League là tiếc nuối lớn nhất trong sự nghiệp của anh, nhưng sau đó đội trưởng của Liverpool của để mở một cánh cửa rằng, ngày nào đó anh sẽ quay lại và làm việc trong ban huấn luyện của đội bóng thành phố cảng.

Gerrard hiển nhiên chưa muốn mối lương duyên giữa anh và Liverpool kết thúc, Gerrard muốn chức vô địch Premier League, cho dù là trên cương vị nào.

“Back for good” (Trở lại vĩnh viễn) hay “Return of the Kings” (Sự trở lại của những vị vua) đã là những dòng tít chạy trên khắp các trang báo tại Merseyside sau đêm Istanbul huyền diệu cách đây tròn 10 năm. Những dòng chữ đó rồi sẽ lại bay đi khắp nước Anh khi Steven Gerrard trở lại Liverpool, cho dù là 10 hay thậm chí 20 năm sau, chức vô địch Premier League khi đó rồi sẽ tới, và mối tình Gerrard-Liverpool sẽ có một cái kết đẹp./.