GetGreen Việt Nam thu hút được nhiều thành phần, lứa tuổi tham dự đào tạo để từ đó lan tỏa thói quen 'tiêu dùng xanh.' (Ảnh: BTC)

Hội thảo “Tiêu dùng bền vững tại Việt Nam - Hành động Nhỏ, Thay đổi Lớn” diễn ra hôm 14/4 tại Hà Nội là một trong chuỗi sự kiện thuộc dự án GetGreen Việt Nam nhằm phổ biến thông tin và công bố phương pháp luận, tài liệu đào tạo của dự án tới những cá nhân và tổ chức quan tâm nhằm tiếp tục thúc đẩy Tiêu dùng Bền vững tại Việt Nam.

Hành trình ba năm đào tạo những “hạt nhân”

Để tổng kết thành công và rút ra những bài học kinh nghiệm cho dự án, chuỗi Hội thảo “Tiêu dùng bền vững tại Việt Nam - Hành động Nhỏ, Thay đổi lớn” tổng kết thành công và rút ra những bài học kinh nghiệm đã lần lượt được tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh (ngày 7/4), Đà Nẵng (10/4) và thủ đô Hà Nội (14/4); thu hút được sự tham gia của các cơ quan quản lý, tổ chức phi chính phủ, dân sự xã hội cùng các cá nhân quan tâm tới tiêu dùng bền vững.

Sau dự án, mạng lưới các tập huấn viên và hơn 1.000 hạt giống thay đổi đã được hình thành với mong muốn nâng cao năng lực của nhóm cộng đồng và tổ chức chính phủ trong việc thuyết phục và hỗ trợ người tiêu dùng ra quyết định tiêu dùng thân thiện hơn với môi trường.

Sau quá trình tiếp nhận đào tạo thực tế, các Hạt giống Thay đổi ban đầu sẽ tiếp tục chia sẻ những kiến thức về tiêu dùng bền vững đến cho những người thân, bạn bè hay đồng nghiệp để cùng nhau nhân rộng tác động của tiêu dùng bền vững trong xã hội. Nhưng quan trọng nhất là bộ công cụ dành cho tập huấn tiêu dùng bền vững gồm sổ tay hướng dẫn tập huấn, thẻ cứu sinh bỏ túi, các tài liệu thông tin và truyền cảm hứng cho người tiêu dùng đã được xây dựng thành công.

Bằng việc đưa Cẩm nang Sống Xanh vào đời sống và hỗ trợ chuyên môn để tổ chức tập huấn, GetGreen Việt Nam lan tỏa thói quen “tiêu dùng bền vững” đến với cộng đồng. (Ảnh: BTC)

Chia sẻ về dự án, ông Franz Jessen, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết: “GetGreen Việt Nam - dự án do Liên minh châu Âu tài trợ - là một trong những dự án tiên phong nhằm tạo ra sự thay đổi trong vấn đề tiêu dùng tại khu vực châu Á. Từ việc tạo ra nhu cầu cao hơn đối với các sản phẩm bền vững, dự án sẽ giúp nâng cao khả năng cung ứng các sản phẩm bền vững của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.”

Sức lan tỏa từ một dự án

Bộ Cẩm nang Sống Xanh với 75 chỉ dẫn sống xanh bao gồm thông tin lợi ích về môi trường, lợi ích cá nhân khi thực hiện và các bước để đạt được hành vi tiêu dùng bền vững thông qua 8 chủ đề thiết thực như Giao thông thông minh, Hướng tới Văn phòng Xanh, 3R tại Văn phòng, Tiết kiệm Năng lượng....

Là một người đã nhận tập huấn và áp dụng các chỉ dẫn tiêu dùng Xanh của GetGreen, bạn Đoàn Lê Trường Phát, sinh viên Đại học Sài Gòn chia sẻ: “Em đã áp dụng các chỉ dẫn trong chủ đề Tiết kiệm năng lượng mới trong 3 tuần tham gia tập huấn nhưng đã thấy lượng điện tiêu thụ giảm hơn so với tháng trước, đồng nghĩa với việc tiết kiệm được tiền điện."

"Tháng 12/2014, tiền điện nhà em là 1,4 triệu đồng, nhưng tới tháng 1/2015, tiền điện giảm xuống chỉ còn 935.000 đồng và duy trì tới tháng tiếp theo, hóa đơn điện chỉ còn 912.000 đồng. Thực sự, những chỉ dẫn này tuy rất đơn giản, dễ làm nhưng mang lại kết quả lớn mà bản thân em cũng thấy bất ngờ.”

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng - thành viên nhóm HNC5 - Các Bà mẹ trẻ Online cho biết: “Những chỉ dẫn đơn giản như việc rã đông thực phẩm trước khi nấu và để thực phẩm nguội trước khi cho vào tủ lạnh; dùng nắp đậy, vung nồi khi nấu, luôn sử dụng 70 - 80% dung tích tủ lạnh để giảm năng lượng tiêu thụ cũng rất cần ghi vào sổ tay người nội trợ.”

Những tiết kiệm thú vị cũng có thể thực hiện ngay tại văn phòng như thuê các trang thiết bị không thường xuyên phải sử dụng; mua đồ văn phòng phẩm có thể tái chế hoặc tái sử dụng; in trên 2 mặt giấy… Trong quá trình tham gia giao thông, chúng ta cũng có thể góp phần giảm lượng ô nhiễm không khí, giảm sử dụng nhiên liệu hoá thạch và tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, đi xe đạp; đi chung ô tô, taxi theo nhóm…

Ba năm để thay đổi thói quen cho phần đông người tiêu dùng là điều không dễ nhưng chọn cách truyền thêm cảm hứng cho cộng đồng từ những điều thực sự gần gũi để có một Việt Nam phát triển bền vững đã đánh dấu hướng đi đúng đắn của dự án tiên phong trong việc lan tỏa thói quen “tiêu dùng xanh” GetGreen./.
 
- Ngay sau khi dự án hoàn tất, toàn bộ Cẩm nang Sống Xanh và tài liệu, công cụ đào tạo sẽ được công bố rộng khắp để các tổ chức, cá nhân sử dụng để tổ chức tập huấn cũng như áp dụng vào đời sống.

Từ những tài liệu kể trên, GetGreen Việt Nam đồng thời cũng sẵn sàng hỗ trợ về mặt chuyên môn nếu các đơn vị/cá nhân muốn tổ chức tập huấn như một cách nâng cao tính bền vững của dự án.

- Chọn Việt Nam làm một trong những quốc gia để hỗ trợ trên lộ trình phát triển bền vững, Liên minh châu Âu và chương trình SWITCH - Asia đã tài trợ triển khai dự án GetGreen Việt Nam trong suốt 3 năm từ tháng 04/2012 tới tháng 05/2015.

Dưới sự chủ trì của Đại học Công nghệ Delft, Hà Lan, dự án được thực hiện bởi hai đối tác tại Việt Nam là Trung tâm Sản xuất Sạch hơn Việt Nam (VNCPC) và Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AIT-VN).