SINGAPORE – Media Outreach – Global eTrade Services (GeTS), công ty nền tảng thương mại toàn cầu hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc Singapore (SCCCI) để ra mắt Chứng nhận Xuất xứ điện tử dựa trên blockchain (eCOs). Dịch vụ này sẽ được cung cấp trên nền tảng Blockchain trung lập và tin cậy (OTB) của GeTS từ ngày 5 tháng 7 năm 2019.

Ông Chong Kok Keong, Giám đốc điều hành (CEO) của GeTS cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng cùng SCCCI đưa ra sáng kiến này, thông qua việc khai thác công nghệ blockchain để đáp ứng các yêu cầu pháp lý. Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp cho các giao dịch thương mại dễ tiếp cận hơn, dễ dàng hơn và có thể dự đoán được cho thương mại toàn cầu”.

Giấy chứng nhận xuất xứ (The Certificate of Origin – CO) là một chứng từ thương mại quan trọng đối với thương mại xuyên biên giới giữa các quốc gia và được sử dụng để chứng nhận nguồn gốc của hàng hóa nhập khẩu. Các eCOs dựa trên blockchain trên nền tảng OTB của GeTS sẽ tạo điều kiện cho nền kinh tế thương mại kỹ thuật số công khai và minh bạch hơn, thúc đẩy các kết nối đáng tin cậy, giúp thiết lập nguồn gốc hàng hóa và đóng vai trò là nguồn xác thực cho các cơ quan hải quan và nhà nhập khẩu. Nó cũng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro gian lận hoặc thay đổi nội dung, cung cấp một lộ trình kiểm toán bất biến, trong khi tạo điều kiện trao đổi các tài liệu thương mại an toàn hơn.

Ông Roland Ng, Chủ tịch SCCCI phát biểu: “SCCCI tích cực giúp các doanh nghiệp trong phát triển kinh doanh và chuyển đổi doanh nghiệp, cho phép họ thích nghi nhanh chóng với những thay đổi toàn cầu. Sự hợp tác với GeTS sẽ giúp các doanh nghiệp mở rộng dấu ấn toàn cầu một cách dễ dàng, nâng cao năng suất và giúp đỡ các thành viên của chúng tôi khai thác các cơ hội kinh doanh bằng cách sử dụng công nghệ blockchain đáng tin cậy, an toàn, không biên giới và liền mạch”.

Với hơn 30.000 Chứng nhận xuất xứ được phát hành hàng năm, các eCOs dựa trên blockchain sẽ giúp các tài liệu thương mại trao đổi an toàn trên nền tảng trung lập tại OTB, cải thiện hiệu quả của chuỗi cung ứng. Các ngành công nghiệp tuân thủ cao như thực phẩm, dược phẩm và ô tô sẽ được hưởng lợi, đặc biệt khi an toàn và sức khỏe là mối quan tâm chính. Nó cho phép truy xuất nguồn gốc và cung cấp tính minh bạch trong chuỗi cung ứng trong trường hợp gian lận, thu hồi hoặc pha trộn (pha tạp) cho thực phẩm, ô tô hoặc thuốc được vận chuyển.

Ông Eugene Wong, Chủ tịch của GeTS bình luận: “Chúng tôi tiếp tục đổi mới và mang lại sự chuyển đổi kỹ thuật số quan trọng trong ngành thương mại và logistics. Blockchain sẽ chuyển đổi thương mại quốc tế và nền tảng OTB là giải pháp hoàn hảo để kết nối và tạo ra lớp kết nối tin cậy trung lập giữa nhiều bên liên quan, cho phép hợp tác và truy cập vào các tài liệu thương mại một cách an toàn”.

Thông tin về Phòng Thương mại & Công nghiệp Trung Quốc Singapore (SCCCI)

Được thành lập năm 1906, SCCCI là một tổ chức kinh doanh nổi tiếng quốc tế và cơ quan tối cao của cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc tại Singapore. Cơ quan này là nơi sáng lập của hội nghị kinh doanh toàn cầu có tên gọi Hội nghị Doanh nhân Trung Quốc tổ chức hai năm một lần. Đóng vai trò quan trọng và chủ động trong việc đại diện cho lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp địa phương cũng như luôn nỗ lực đạt được sự xuất sắc về dịch vụ, SCCCI đã trở thành phòng kinh doanh đầu tiên trong khu vực được trao chứng nhận ISO 9001 kể từ năm 1995. Năm 2018, SCCCI đã nâng cấp thành công chứng nhận ISO lên ISO 9001: 2015.

SCCCI có một mạng lưới thành viên bao gồm 5.000 thành viên là doanh nghiệp và có hơn 160 thành viên là hiệp hội thương mại, đại diện cho hơn 40.000 công ty bao gồm các tổ chức tài chính và kinh doanh lớn, các công ty đa quốc gia, các công ty liên kết với chính phủ và các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ nhiều ngành nghề và các ngành công nghiệp. Các thành viên này cùng nhau cung cấp các nguồn lực và cơ hội lớn cho phép SCCCI phát triển mạng lưới kinh doanh toàn cầu có ảnh hưởng của Trung Quốc để phát triển kinh doanh, giáo dục, văn hóa và cộng đồng. Đổi lại, họ chia sẻ cảm giác tự hào và bản sắc mạnh mẽ cùng nhau và hưởng lợi từ các dịch vụ thành viên, cơ sở và hoạt động của SCCCI.

Thông tin về Global eTrade Services (GeTS)

GeTS là công ty nền tảng thương mại hàng đầu toàn cầu, đang định hình tương lai của chuỗi cung ứng và thương mại với việc sử dụng công nghệ tiên tiến và chuyên môn sâu về G2B và B2B. GeTS cho phép điều phối các yêu cầu về logistics, tuân thủ và tài chính của thương mại và chuỗi cung ứng một cách liền mạch, thông minh và an toàn, do đó tạo sức mạnh cho thương mại toàn cầu bằng giúp các giao dịch được tiếp cận, dự đoán và thực hiện dễ dàng hơn. Công ty có mối liên kết với 26 cơ quan hải quan trên toàn thế giới, với hơn 175.000 bên có liên quan và thực hiện hơn 18 triệu giao dịch hàng năm.

Giang Tran