Một bé gái bị ép phẳng ngực bằng đá nóng. (Nguồn: QQ News)

Tại một số nước châu Phi như Nam Phi, Nigeria và Cameroon lưu truyền một tập tục ghê rợn đối với các bé gái là ép ngực bằng đá nóng để tránh bị quấy rối tình dục.

Các bé gái khi đến tuổi dậy thì, ngực bắt đầu phát triển, sẽ bị mẹ của mình dùng xẻng hoặc đá nóng ép chặt vào ngực khiến cho ngực trở nên phẳng lì.

"Sau khi sinh con, tôi phải để cho kiến cắn vào ngực, để bầu sữa sưng to lên mới có thể có sữa cho con bú," một cô gái 23 tuổi bị ép ngực từ nhỏ chia sẻ.

Theo báo cáo, có khoảng 3,8 triệu phụ nữ châu Phi bị ép ngực bằng đá nóng từ năm 11-15 tuổi, thậm chí có những bé gái đã phải trải qua cảm giác đau đớn này từ năm 8 tuổi. Và tàn nhẫn hơn cả là một nửa trong số những bé gái này bị chính mẹ ruột của mình "ra tay."

Những người dân địa phương tin rằng sau khi sử dụng phương pháp này, ngực của các bé gái sẽ không phát triển và có thể giảm thiểu các vụ quấy rối tình dục từ nam giới, hoặc có thể "đánh lừa" những người xung quanh rằng những bé gái này chưa đủ tuổi kết hôn để có thể tiếp tục việc học tập.

Các quan chức của Liên hợp quốc cho rằng việc làm này sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển của các bé gái, tăng nguy cơ ung thư, khiến hai bên ngực phát triển không cân đối, và không thể có sữa cho con bú.

Theo các quan chức, việc ngăn chặn những tập tục dã man này là rất khó khăn, bởi nó đã ăn sâu vào những quan niệm truyền thống của người dân nơi đây - các bé gái không cho rằng đây là một hành vi bạo lực, thậm chí còn cho rằng phương pháp này là tốt cho bản thân và chọn lựa phương án âm thầm chịu đựng./.