Một quán bar nhỏ thuộc quận Montmarte (Paris) vừa giới thiệu thực đơn mới của quán khiến nhiều thực khách ghê sợ, đặc biệt nhiều người cần uống 2 đến 3 ly rượu để đủ dũng khí nếm thử những món ăn lạ lùng này.

Từ 7 năm trước, bếp trưởng Elie Daviron bắt đầu hứng thú với việc chế biến thức ăn từ côn trùng và mong muốn biến chúng trở thành những món ăn giàu đạm phổ biến tại châu Âu.

Hiện, thực đơn của quán bar này có các loại côn trùng được chế biến thành những món ăn như: bò cạp nấu hạt tiêu tưới dầu olive, gián nấu với dưa chuột, dưa chua và đậu Hà Lan xanh, châu chấu xào trứng.

Đa số côn trùng nhập khẩu từ Thái Lan và ở dạng khô, ướp muối nên thường có vị mặn, giòn và cứng nhưng vẫn giữ được hình dạng côn trùng ban đầu. Nhiều loại có mùi vị của nấm, hoa quả khô, vị thịt khô và nhiều mùi vị khác.

Bếp trưởng Daviron cho biết trong vòng hai tuần kể từ khi giới thiệu có thực đơn các món ăn côn trùng, quán bar nhận được rất nhiều phản hồi cũng như các phản ứng khác nhau của khách hàng khi thưởng thức các món ăn đặc biệt này.

Laura Dandelot, một sinh viên 21 tuổi, cho biết cô cần phải vượt qua định kiến để thử món bò cạp: "Lúc đầu, tôi nghĩ thật đáng sợ và không thể ăn được vì nó rất lạ lùng và có vẻ bẩn. Thực tế thì món bò cạp có vị dễ chịu, hơi giống quả hạch, giòn và cứng."

Các món ăn từ côn trùng này có giá từ 5-9 euro/phần ăn và trong những ngày đông khách, quán bar phải phục vụ tới khoảng 50 suất.

Đầu năm 2013, Liên hợp quốc đã có báo cáo cho phép sử dụng côn trùng như một loại thức ăn. Bếp trưởng Daviron hiện rất tự tin cho rằng trong thời gian tới, các nước khác cũng sẽ vượt qua được sự e dè để thưởng thức những món côn trùng đặc biệt này./.