Gia bat dong san Trung Quoc se tang do dau tu chung lai hinh anh 1Khách tham quan một hội chợ bất động sản. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2013, giá bất động sản tại Trung Quốc vẫn tiếp tục xu thế tăng giá chóng mặt, bất chấp những biện pháp hạ nhiệt bất động sản của cả chính quyền trung ương và các chính quyền địa phương.

Giới chuyên gia dự đoán, giá bất động sản tại Trung Quốc sẽ vẫn gia tăng năm nay do đầu tư tăng chậm lại.

Các chuyên gia phân tích dự đoán tăng trưởng đầu tư bất động sản, một trong yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển của kinh tế Trung Quốc, sẽ chậm lại trong năm 2014, ngay cả khi giá nhà ở tại các thành phố hàng đầu của nước này tăng lên những mức không bền vững trước khi xảy ra một vụ nổ bong bóng bất động sản.

Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, yếu tố ảnh hưởng đến hơn 40 ngành nghề ở Trung Quốc, đã chiếm 15,1% Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Trung Quốc trong năm 2013, tăng gấp 3 lần so với mức tỷ trọng của năm 1999, thời điểm được coi là bước khởi đầu của thị trường nhà ở thương mại tại Trung Quốc.

Công ty chứng khoán CCB Quốc tế ở Đặc khu hành chính Hong Kong nhận định rằng bất động sản Trung Quốc đang mất đi động lực và dự kiến tăng trưởng đầu tư vào lĩnh vực này sẽ giảm còn 15% trong năm nay. Đây là một mức thấp kỷ lục và là một sự sụt giảm rất mạnh từ mức tăng trưởng 19,8% trong năm ngoái.

CCB nhận định rằng những nguy cơ bong bóng kinh tế Trung Quốc hiện nay chủ yếu thuộc về lĩnh vực bất động sản.

Trong quý 1/2014, các nhà hoạch định chính sách kinh tế Trung Quốc sẽ phải quyết định làm thế nào để “xì hơi” bong bóng nhà đất, trong khi cũng vẫn phải đảm bảo việc nới lỏng hiệu quả để tăng cường nền kinh tế thực. Những hành động của họ sẽ quyết định bộ mặt kinh tế của Trung Quốc trong phần còn lại của năm 2014.

Năm 2013 có thể nói là giai đoạn đánh dấu sự kết thúc của tình trạng đầu tư tự do trong giới phát triển bất động sản Trung Quốc. Giới chuyên gia dự báo tăng trưởng doanh thu bất động sản Trung Quốc sẽ giảm xuống 10% trong năm 2014, so với mức tăng 17,3% trong năm 2013.

Tuy vậy, các chuyên gia nhận định rằng giá bất động sản tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và Quảng Châu vẫn sẽ gia tăng trong năm 2014, vượt qua những mức giá kỷ lục hiện nay. Theo họ, nguồn cung bị hạn chế sẽ khiến cho giá nhà tăng ở các thành phố hàng đầu, trong khi giá nhà ở tại các thành phố nhỏ hơn có thể sẽ không giảm nhanh do việc thúc đẩy quá trình đô thị hóa./.
Tiến Trung (TTXVN)