Thụy Sĩ là quốc gia có giá cả hàng hóa và dịch vụ đắt nhất châu Âu. (Nguồn: ee24.com)

Cục Thống kê Na Uy ngày 22/6 cho biết mặc dù không phải là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) nhưng Thụy Sĩ và Na Uy là hai quốc gia có giá cả hàng hóa và dịch vụ đắt nhất ở châu Âu trong năm 2014.

Theo thống kê, trong năm ngoái, mức giá cả tiêu dùng hộ gia đình (HFCE) của Thụy Sĩ đứng đầu châu Âu, cao hơn 154% so với mức giá cả trung bình của 28 quốc gia thành viên EU. Na Uy đứng thứ hai với mức giá cao hơn 148%.

Đối với các quốc gia thành viên EU như Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan, chỉ số này lần lượt là 138%, 125% và 123%, trong khi rẻ nhất là ở Bulgaria với mức giá chỉ bằng 48% so với mức trung bình của EU.

Đặc biệt, mức giá được phản ánh rõ theo khu vực địa lý ở các nước châu Âu. Theo đó, các quốc gia ở khu vực Tây Bắc châu Âu, như các nước Bắc Âu, Anh, Ireland, các nước Benelux (gồm Bỉ, Hà Lan, Luxembourg) và Thụy Sĩ có mức giá cao nhất.

Trong khi đó, Pháp và các quốc gia ở Trung và Nam Âu có mức giá được coi là trung bình. Mức giá thấp nhất thuộc về các nước ở Đông Âu và Đông Nam Âu, đặc biệt là các quốc gia vùng Balkan.

Cục Thống kê Na Uy cũng chỉ rõ ba nhóm hàng hóa và dịch vụ có mức giá đặc biệt cao ở nước này là rượu; thuốc lá; dịch vụ nhà hàng-khách sạn, thực phẩm và đồ uống không cồn. Trong đó, rượu và thuốc lá ở Na Uy có mức giá đắt gấp 2,5 lần so với mức giá trung bình ở châu Âu./.