Gia ca “leo thang” theo le hoi, chi so CPI thang Hai tang 0,23% hinh anh 1(Ảnh minh họa: Quang Quyết/TTXVN)

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Hai đã tăng 0,23% so với tháng Một đồng thời tăng 5,02% so với cùng kỳ và tăng 0,69% so với tháng 12 năm 2016. Như vậy, chỉ số CPI bình quân hai tháng đầu năm so với cùng kỳ đã tăng 5,12%.

Báo cáo từ Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính chỉ có 7 nhóm tăng giá, cụ thể nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng có mức tăng cao nhất, đạt 0,77% và nhóm có mức tăng thấp nhất là thiết bị và đồ dùng gia đình, với mức tăng 0,05%.

Trong tháng này, ba nhóm giảm giá bao gồm bưu chính viễn thông (-0,07%), may mặc, mũ nón, giầy dép (-0,05%) và đồ uống và thuốc lá (-0,01%). Riêng, nhóm giáo dục có mức giá ổn định.

Sức tiêu dùng tăng cao trong “mùa lễ hội”

Theo Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ phó Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê, một trong những nguyên nhân làm tăng CPI là do nhu cầu tiêu dùng một số mặt hàng trong tháng Tết, ngày rằm tháng Giêng. Thêm vào đó, các lễ hội đầu năm đang diễn ra tại nhiều địa phương cũng khiến giá một số mặt hàng lương thực, thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình và đặc biệt là giá hoa tươi có mức tăng cao.

Ngoài ra, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế “bước 2” (bao gồm chi phí tiền lương) của Bộ Y tế và Bộ Tài chính tại tỉnh An Giang đã tác động đến nhóm chỉ số giá nhóm dịch vụ y tế cả nước, có mức tăng 0,27% so với tháng trước.

Bên cạnh đó, giá xăng dầu điều chỉnh hai đợt (ngày 3/2 và 18/2) cũng khiến chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng 1,19% so với tháng Một và góp phần làm cho CPI tăng khoảng 0,05%. Điều này cũng khiến giá giá dịch vụ giao thông công cộng tăng 0,5% do nhu cầu đi lại tại thời điểm này khá cao.

Bà Ngọc đưa ra một yếu tố đáng chú ý khác, trong tháng ngành đường sắt đã áp dụng chính sách tăng 20% giá vé chiều đông khách và giảm 16% giá vé chiều vắng khách (chiều từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội) nên đã khiến chỉ số giá nhóm vé tàu hỏa tăng 2,57% so với tháng Một.

Về mặt hàng thiết yếu khác, giá gas cũng có mức điều chỉnh tăng 28.000đ/bình 12 kg (Từ ngày 1/2) do giá nhập khẩu trong tháng Hai tăng 90USD/tấn (chốt giá ở mức 555 USD/tấn) và làm cho chỉ số giá gas tăng 8,01% so tháng Một.

Thịt lợn xuất sang Trung Quốc giảm

Một điểm đáng quan tâm, trong khi cả nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống có mức tăng mạnh theo yếu tố thời điểm (+0,11% ), thì riêng nhóm thực phẩm lại giảm tới 0,28%. Diễn biến thị trường được bà Ngọc chỉ ra, thời điểm đầu tháng Hai, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống tăng mạnh do nhu cầu tiêu dùng vào dịp Tết, sau đó về cuối tháng các mặt hàng này đã quay đầu giảm mạnh.

Cụ thể, giá thịt lợn giảm 1,49%, nguyên nhân chính là lượng cung trên thị trường nội địa đang dồi dào. Theo bà Ngọc, hoạt động xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch tiếp tục bị hạn chế, khiến số lượng lợn có trọng lượng trên 100kg tồn đọng rất nhiều. Điều này đã làm giá lợn hơi giảm sâu, hiện đang duy trì ở mức giá 34.000 đông - 35.000đồng/kg.

Diễn biến thời tiết biến đổi so với trước đây cũng tác động không ít đến giá cả thực phẩm. Mặc dù đang trong mùa Xuân song thời tiết nhiều nắng ấm, điều này đã giúp cho năng suất trồng rau tươi đạt hiệu quả cao, lượng cung cấp ra thị trường dồi dào, kéo theo giá rau tươi giảm mạnh (-4,13%).

Ngoài ra với những biến động bất thường về thời tiết, nhu cầu mua sắm quần áo của người dân cũng giả. Thêm vào đó, đây là thời điểm chuyển mùa nên các chủ hàng cũng chủ động giảm giá nhiều mặt hàng nhằm giảm lượng hàng tồn, khiến chỉ số nhóm may mặc giảm 0,05%.

Chỉ số giá vàng tăng mạnh

Trong tháng, chỉ số giá vàng tăng mạnh theo của thế giới (+2,45%). Bà Ngọc lưu ý, hiện giá vàng thế giới đang liên tục tăng bất chấp tin đồn về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) chuẩn bị tăng lãi suất.

Ngoài ra, giá vàng trong nước có lý do tăng khác, là do trong tháng có ngày Thần Tài nên nhu cầu người dân mua vàng tăng. Theo đó, bình quân giá vàng trong nước tháng Hai dao động quanh mức 3,69 triệu đồng /chỉ vàng SJC.

Trái chiều với giá vàng, chỉ số giá USD có mức giảm -0,07%. Theo bà Ngọc, đồng USD trên thị trường quốc tế tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác, do khả năng tăng lãi suất sớm của FED. Tuy nhiên, diễn biến tỷ giá trong nước khá ổn định, là do lượng dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khá dồi dào cùng với nhu cầu về ngoại tệ đầu năm của doanh nghiệp không còn cao. Do đó, tỷ giá VND/USD gần như ổn định, xoay quanh 22.800VND/USD./.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng Hai giai đoạn 2008 – 2017 (đơn vị tính:%)
Hạnh Nguyễn (Vietnam+)