Thời gian gần đây, giá cá tra nguyên liệu ở hai  tỉnh Đồng Tháp và An Giang liên tục sụt giảm gây khó khăn cho các hộ nuôi cá.

Theo Sở Công Thương tỉnh An Giang, trong 2 tuần liên tiếp vừa qua, giá cá tra nguyên liệu các loại trên thị trường tỉnh An Giang liên tục sụt giảm, sau thời gian tăng giá liên tiếp và đứng ở mức cao trên 28.500 đồng/kg.

Cụ thể là giá cá tra loại thịt trắng (trọng lượng từ 0,8kg đến 1kg/con) có giá từ 25.000 đồng đến 25.300 đồng/kg, giảm từ 900 đồng đến 1.000 đồng/kg; giá mua cá tra thịt vàng (trọng lượng từ 0,8 kg đến 1kg/con) giá 23.800 đồng/kg đến 24.300 đồng/kg, giảm từ 900 đồng/kg đến 1.300 đồng/kg; cá tra thịt hồng (trọng lượng từ 0,8 kg đến 1kg/con) giá từ 24.500 đồng đến 24.800 đồng/kg, giảm trên 1.000 đồng/kg.

Lý giải nguyên nhân, theo các doanh nghiệp thu mua, chế biến cho biết, chu kỳ thu mua và chế biến xuất khẩu sản phẩm để trả theo hợp đồng trước đã hoàn tất. Ngay trong thời điểm phải xuất khẩu sản phẩm theo hợp đồng, các doanh nghiệp phải tranh mua được nguyên liệu để chế biến, nên có lúc phải đẩy giá thu mua lên cao. Đến nay, các doanh nghiệp trong tỉnh đã xuất khẩu đạt trên 52.000 tấn sản phẩm, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 138 triệu USD, tăng 2% về số lượng và tăng 21% về giá trị xuất khẩu sản phẩm so với cùng kỳ năm trước.

Hiện nay, các doanh nghiệp trong tỉnh An Giang đang bước vào đợt sản xuất mới, để đáp ứng yêu cầu sản phẩm cá tra cho thị trường các nước tiêu thụ mạnh vào các dịp Giáng Sinh, lễ Tết, khi đó giá cá tra có thể phục hồi tăng nhẹ trở lại. Cùng lúc, hiều doanh nghiệp, nhà máy đã đầu tư x ây dựng vùng nuôi cá tra, nên có thể chủ động một phần nguyên liệu cho chế biến và ổn định hơn giá nguyên liệu.

Còn theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Tháp, từ đầu tháng Sáu đến nay, giá cá tra nguyên liệu tại tỉnh này sụt giảm khoảng 1.000 đồng/kg so với cuối tháng Năm, hiện ở mức từ 26.000 đến 26.800 đồng/kg loại thịt trắng; loại thịt vàng từ 25.000 đến 26.000 đồng/kg.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp chỉ mới nuôi thả được trên 363 ha cá tra. Số diện tích đã thu hoạch tiếp tục đầu tư nuôi thả lại, tăng rất chậm do nguồn vốn vay gặp khó khăn, giá thức ăn và chi phí nhân công tăng. Hiện tại diện tích đang treo ao là trên 123 ha (tính từ 2 tháng không thả nuôi).

Huyện Châu Thành là địa phương có vùng nuôi cá tra lớn của tỉnh với 221 ha, nhưng chỉ có 187 ha đang thả nuôi, phần còn lại đang treo ao. Lãnh đạo huyện cùng các ngành chuyên môn đã đi khảo sát thực tế vùng nuôi cá tra ở 3 xã An Nhơn, Tân Nhuận Đông, An Hiệp. Người nuôi cá cho rằng, mặc dù giá cá tra thương phẩm trong năm nay ở mức cao nhưng giá con giống, thức ăn tăng cao, cộng với nguồn vốn giải ngân của ngân hàng thấp, nên chưa mạnh dạn nuôi.

Theo các hộ nuôi cá, trong thời gian qua, mặc dù giá cá nguyên liệu ở mức cao nhất từ trước đến nay, người nuôi có lãi khá, nhưng vẫn còn lo ngại do giá thức ăn thủy sản cũng bắt đầu tăng từ tháng 1/2011 lên trên 11.000 đồng/kg tùy theo độ đạm sẽ đẩy giá thành tăng lên.

Hiện nay, giá cá tra thương phẩm đang sụt giảm khiến người nuôi càng thêm lo lắng. Người chăn nuôi đề nghị Nhà nước sớm có giải pháp bình ổn giá thức ăn thủy sản, đồng thời cần sớm tính toán ổn định giá sàn cá tra nguyên liệu để người chăn nuôi yên tâm phát triển sản xuất./.

Vương Thoại Trung, Nguyễn Thi (TTXVN/Vietnam+)