Máy bay của hãng hàng không Air France tại sân bay Charles de Gaulle ở Roissy, phía bắc thủ đô Paris, Pháp ngày 11/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá cổ phiếu của Hãng hàng không Air France của Pháp đã lao dốc sau quyết định từ chức của Giám đốc điều hành (CEO) Jean-Marc Janaillac.

Ngay trong phiên giao dịch sáng 7/5 trên sàn chứng khoán Paris, mã cổ phiếu của Air France đã giảm gần 13% giá trị, tương đương 1 cổ phiếu sụt giảm 7,08 euro (gần 8,5 USD).

Sự mất giá nhanh chóng của cổ phiếu Air France diễn ra khi ông Janaillac tuyên bố từ chức sau khi nhân viên của hãng hàng không này bác bỏ thỏa thuận mới về lương được đưa ra nhằm chấm dứt các cuộc đình công kéo dài hơn 2 tháng qua.

Ngày 6/5, trả lời phỏng vấn kênh tin tức BFM, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cảnh báo sự tồn tại của Air France đang "rất bấp bênh."

Trước tình thế đó, ông Le Maire kêu gọi tất cả các nhân viên của Air France nêu cao tinh thần trách nhiệm, trong đó có các tiếp viên hàng không, nhân viên mặt đất và phi công - những người đang yêu cầu các mức lương được cho là không thỏa đáng.

Tuy vậy, các nghiệp đoàn vẫn lên kế hoạch tiếp tục tiến hành cuộc đình công ngày thứ 14 trong ngày 7/5. Đến nay, các cuộc đình công của nhân viên Air France khởi phát từ tháng 2 vừa qua ước tính gây thiệt hại 300 triệu euro (359 triệu USD).

Các tổ chức công đoàn cho rằng nhân viên của Air France xứng đáng được trả lương cao hơn do hãng đang phát triển trở lại sau nhiều năm nỗ lực tái cơ cấu. Kể từ năm 2011, Air France chưa từng tăng lương cho nhân viên.

Ban lãnh đạo hãng cũng khẳng định không thể đáp ứng yêu cầu tăng 5,1% lương cho nhân viên trong năm năm, do lo ngại điều này ảnh hưởng đến các nỗ lực tái cơ cấu của hãng.

Thay vào đó, họ đề xuất mức tăng lương 2% và một khoản tăng 5% khác trong thời gian từ giữa năm 2019 đến 2021./.