Cổ phiếu của Facebook ngày 4/9 đã "rớt" xuống mức thấp kỷ lục khiến giá trị thị trường của mạng xã hội lớn nhất thế giới này thiệt hại hơn 50 tỷ USD kể từ khi lên sàn hồi tháng Năm vừa qua.

Trong phiên giao dịch ngày 4/9 trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu của Facebook đã giảm xuống còn 17,55 USD/cổ phiếu, mức thấp nhất kể từ khi công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Mặc dù sau đó, cổ phiếu Facebook chốt phiên ở mức 17,73 USD/cổ phiếu, song con số này chỉ bằng một nửa so với mốc 38 USD/cổ phiếu khi lần đầu lên sàn ngày 18/5.

Theo giới phân tích, việc Facebook có đợt phát hành IPO "thảm họa" là vì các nhà bảo lãnh phát hành, sàn Nasdaq, các quan chức điều hành của Facebook và cả những nhà đầu tư quá hăng hái lao vào bất chấp những cảnh báo từ trước đó.

Cổ phiếu Facebook thêm ảm đạm khi ngày 4/9, một bài viết trên tờ Thời báo New York nhận định lỗi phần lớn thuộc về giám đốc tài chính Facebook, David Ebersman khi đưa ra quá nhiều cổ phiếu ở mức giá quá cao.

Theo bài viết, ông Ebersman đã liên tục đẩy giá phát hành lên cao đến mức 38 USD trong khi kế hoạch ban đầu chỉ là mức giá từ 28-35 USD. Đồng thời, giám đốc tài chính này cũng làm "lụt" thị trường khi trong những ngày cuối trước khi phát hành đã nâng số cổ phiếu hơn 25% so với dự kiến.

Tuy nhiên, trên website BusinessInsider.com, tác giả Henry Blodget lại cho rằng đổ hết lỗi lên Ebersman là không chính xác. Theo quan điểm này, trong những thông báo trước khi phát hành IPO, Facebook đã tiết lộ rằng tốc độ tăng trưởng của họ đang chậm lại, người sử dụng đang chuyển sang các thiết bị di động đem lại ít lợi nhuận hơn cho mạng xã hội này đồng thời ưu tiên của Giám đốc điều hành và cũng là "cha đẻ" của Facebook, Mark Zuckerberg là xã hội hóa hơn nữa Internet chứ không phải để các nhà đầu tư làm giàu.

Tác giả Blodget cho rằng những người chỉ trích Ebersman vì cổ phiếu Facebook mất giá khiến họ thua lỗ chẳng qua là chối bỏ trách nhiệm với quyết định của chính họ: "Không ai buộc phải mua cổ phiếu Facebook cả."

Trong khi đó, nhà phân tích Scott Devitt tại ngân hàng Morgan Stanley, một trong những nhà bảo lãnh phát hành IPO của Facebook, đã hạ giá mục tiêu của cổ phiếu này từ 38 USD xuống 32 USD. Nhà phân tích Douglas Anmuth của JPMorgan, cũng là một nhà bảo lãnh phát hành khác, giảm giá mục tiêu từ 45 USD xuống 30 USD./.

(TTXVN)