Một người đàn ông Italy mặc áo choàng đóng giả giáo sĩ đã bị vệ binh Thụy Sĩ của Vatican hộ tống đưa ra khỏi cuộc họp kín của các Hồng y chuẩn bị cho cuộc bầu chọn giáo hoàng.

Người đàn ông cho các phóng viên biết tên ông ta là "Basilius" và là thành viên của "Giáo hội Công giáo dòng chính thống Italy." Nhưng thực ra giáo hội này là không tồn tại. Theo tờ Gazzetta de Sud thì tên thật của người đàn ông này là Ralph Napierski.

Trước khi bị phát hiện, "tổng giám mục" này cho các phóng viên biết các giám mục Công giáo đã phạm sai lầm khi điều chuyển các linh mục bị cáo buộc phạm tội ấu dâm đi tới nhiều xứ đạo khác nhau.

Ralph Napierski đã đeo một chiếc khăn thắt lưng màu tía quanh vùng eo, giống với những chiếc thắt lưng tương tự được các giáo sĩ cấp cao của Vatican sử dụng và còn bắt tay, trò chuyện với các Hồng y tới dự cuộc họp kín, trước khi bị phát hiện.

Hiện các hồng y từ khắp thế giới đang tề tựu về Vatican tham dự những cuộc họp trù bị, chuẩn bị cho hội nghị cơ mật để bầu chọn giáo hoàng kế nhiệm, sau khi Giáo hoàng Benedict XVI từ chức hôm 28/2.


Giám mục rởm Ralph Napierski bắt tay một hồng y đến Vatican dự hội nghị cơ mật (Nguồn: AFP)

Linh Vũ (Vietnam+)