Mặc dù đồng loạt đi xuống vào đầu phiên, song giá dầu tại thị trường châu Á lại biến động theo hai hướng ngược nhau vào cuối ngày giao dịch 11/9, sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đề nghị Quốc hội hoãn lại cuộc bỏ phiếu về kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào Syria, đồng thời cho biết Washington sẽ hợp tác với Moskva và các đối tác khác về một nghị quyết của Liên hợp quốc buộc Syria phải từ bỏ các vũ khí hóa học.

Tính tới cuối phiên giao dịch buổi chiều tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ hay còn gọi là dầu chuẩn Tây Texas, giao tháng 10/2013 giảm 30 xu, xuống 107,09 USD/thùng. Tuy nhiên, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn lại tăng 18 xu, lên 111,43 USD/thùng.

Giữa lúc cuộc khủng hoảng Syria đang có những diễn biến mới theo chiều hướng khá tích cực, sau khi Nga đề xuất đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát của cộng đồng quốc tế, Mỹ đã thể hiện một thái độ nước đôi khi một mặt cam kết về một cơ hội ngoại giao cho chính quyền Damascus, một mặt tuyên bố tiếp tục để ngỏ khả năng tấn công quân sự quốc gia Trung Đông này.

Điều này đã khiến cho thị trường năng lượng bị phân hóa trong cuối phiên giao dịch 11/9, khi sự hoài nghi của giới đầu tư về nguy cơ Mỹ tấn công quân sự vào Syria vẫn chưa hoàn toàn dập tắt.

Tuy nhiên, việc ông Obama cam kết dành một cơ hội ngoại giao cho Damascus sau đề xuất của Nga cũng đã phần nào trấn an tâm lý của nhiều người.

Do ý thức được những cái giá không nhỏ của chiến tranh sau hai cuộc chiến "hao người tốn của" tại Afghanistan và Iraq, Tổng thống Obama nhấn mạnh mong muốn chấm dứt các cuộc chiến thay vì phát động một cuộc chiến mới.

Tuy nhiên, ông cũng nêu rõ trong lúc theo đuổi nỗ lực ngoại giao do Nga đề xuất, Mỹ vẫn cần phải sẵn sàng cho một cuộc tấn công quân sự, nếu nỗ lực ngoại giao thất bại.

Đêm trước (ngày 10/9), giá dầu tại thị trường Mỹ lại tiếp tục đi xuống phiên thứ hai liên tiếp, trái ngược với diễn biến tích cực của thị trường cổ phiếu, giữa bối cảnh những lo ngại về nguy cơ xảy ra cuộc tấn công quân sự do Mỹ đứng đầu nhằm vào Syria đã bắt đầu lắng xuống.

Chốt phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 10/2013 giảm 2,13 USD, xuống 107,39 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng hạ 2,47 USD, đóng cửa ở mức 111,25 USD/thùng.

Khi những căng thẳng xung quanh tình hình Syria lên cao điểm, giá dầu đồng loạt đi lên do những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu tại khu vựa Trung Đông. Tuần trước, giá dầu ngọt nhẹ thậm chí đã leo lên mức 110,53 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 5/2011.

Tuy nhiên, cục diện đã thay đổi khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov kêu gọi Syria đặt kho vũ khí hóa học của nước này dưới sự kiểm soát của quốc tế và sau đó tiêu hủy, đồng thời tham gia vào Công ước quốc tế về thủ tiêu vũ khí hóa học, đã xoa dịu phần nào những lo ngại này.

Mặc dù những tín hiệu sáng gần đây từ kinh tế Trung Quốc, cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần trở lại quỹ đạo tăng trưởng tích cực sau khi chững lại trong suốt quý 1 và quý 2 năm nay, khiến nhiều người hy vọng rằng giá dầu sẽ đi lên trong thời gian tới nhờ nhu cầu tiêu thụ được thúc đẩy. Song giới phân tích cho rằng giá "vàng đen" sẽ tiếp tục đi xuống, khi tình hình Syria đã bớt "nóng"./.