Gia dau Brent Bien Bac co thoi diem vuot muc 80 USD moi thung hinh anh 1(Nguồn: investors.com)

Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch 12/9 với việc giá dầu Brent Biển Bắc có lúc vượt mức 80 USD/thùng.

Diễn biến này có được là nhờ dự trữ dầu của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến và các biện pháp trừng phạt Mỹ áp đặt với Iran làm dấy thêm lo lắng về nguồn cung dầu thế giới.

Kết thúc phiên này, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 68 xu Mỹ lên 79,74 USD/thùng, sau khi có lúc tăng lên 80,13 USD/thùng - mức giá cao nhất kể từ ngày 22/5.

Tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 1,12 USD lên đóng phiên ở mức 70,37 USD/thùng - mức cao trong một tuần.

[Saudi Arabia muốn giữ giá dầu trong khoảng 70-80 USD mỗi thùng]

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 12/9 công bố số liệu cho thấy dự trữ dầu Mỹ giảm 5,3 triệu thùng dầu trong tuần trước. Trước đó, các nhà phân tích dự kiến mức giảm này chỉ là 805.000 thùng.

Hỗ trợ đà đi lên của giá “vàng đen” phiên này còn có các lo ngại về nguồn cung xung quanh các biện pháp trừng phạt Mỹ áp đặt với Iran. Kể từ mùa Xuân, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt trên, các nhà giao dịch đã tập trung vào ảnh hưởng tiềm tàng của sự kiện này đến nguồn cung toàn cầu. Các biện pháp trừng phạt từ tháng 11 tới sẽ nhắm vào xuất khẩu dầu của Iran - một trong những nước sản xuất dầu hàng đầu của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 12/9 cảnh báo tác động của những biện pháp trừng phạt này. Ông cho rằng đây là một bất ổn lớn trên thị trường khi những nước mua gần 2 triệu thùng dầu của Iran/ngày sẽ phản ứng như thế nào. Theo người đứng đầu Bộ Năng lượng Nga, các thị trường dầu toàn cầu “mong manh” do các nguy cơ địa chính trị và gián đoạn nguồn cung. Ông khẳng định Nga có thể tăng sản lượng nếu cần thiết.

OPEC trong báo cáo tháng mới đây giảm dự đoán tăng trưởng nhu cầu đối với dầu trong năm 2019 xuống mức 1,41 triệu thùng dầu/ngày và dự đoán các thách thức gia tăng tại một số nước mới nổi và đang phát triển có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu./.
K.Dung (TTXVN/Vietnam+)