Gia dau Brent tang len muc cao nhat trong hon bon thang qua hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: www.philstar.com)

Cuộc chiến tiếp tục leo thang tại Yemen cộng với nguồn dầu dự báo khá dồi dào trong hệ thống kho dự trữ chiến lược của Mỹ là hai nguyên nhân chính làm cho giá dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới trong ngày 24/4 biến động, trong đó giá dầu Brent tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn bốn tháng qua.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn số liệu từ sàn giao dịch hàng hóa New York cho biết, trong phiên giao dịch cuối ngày 24/4, giá dầu thô West Intermediate Texas (WTI) của Mỹ giảm 0,42 USD, xuống 57,32 USD/thùng, thấp hơn mức đỉnh cao 58,41 USD trong ngày trước đó. Tuy bị sụt giảm trong ngày 24/4 nhưng tuần này là tuần liên tiếp thứ sáu giá loại dầu thô này của Mỹ trên đà tăng, riêng tuần này tăng tổng cộng gần 3,0%. Đây là đợt tăng giá kéo dài nhất của dầu thô WTI kể từ thời điểm quý 1/2014.

Tại thị trường London (Anh), giá dầu thô ngọt nhẹ Brent trong ngày 24/4 tăng 0,27 USD, lên 65,12 USD/thùng. Trước đó, trong ngày, giá loại dầu thô này có lúc đã đạt 65,80 USD/thùng, cao nhất kể từ thời điểm ngày 10/12/2014. Đây là tuần thứ ba liên tiếp giá dầu Brent giữ được chiều hướng tăng. Riêng trong tuần qua, loại dầu thô này cũng đã tăng xấp xỉ 3,0%.

Các chuyên gia cho rằng tình hình chiến sự bùng phát căng thẳng hơn giữa các phe phái ở miền Nam và miền Trung Yemen cộng với việc liên minh Arab, do Saudi Arabia đứng đầu, nối lại chiến dịch không kích vào các mục tiêu của nhóm vũ trang Houthi đã làm cho các nhà đầu tư lo lắng về nguồn cung từ khu vực dầu lửa Trung Đông, khiến giá dầu Brent tăng lên. Trong khi đó, giá dầu thô WTI của Mỹ lại giảm vì giới đầu tư lo lắng trước khả năng nguồn dầu trong hệ thống kho dự trữ chiến lược của Mỹ trong tuần tới có thể lại đạt mức cao kỷ lục./.
(TTXVN/Vietnam+)