Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Giá dầu châu Á đi xuống trong phiên đầu tiên của tháng Năm, giữa bối cảnh bản khảo sát kinh tế gây thất vọng của Trung Quốc đã “phủ mây đen” lên triển vọng nhu cầu “vàng đen,” dù cho thỏa thuận cắt giảm sản lượng do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dẫn dắt có thể được kéo dài thời gian.

Phiên ngày 1/5, lúc 13 giờ 19 phút (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 6/2017 hạ 12 xu Mỹ xuống 49,21 USD/thùng, còn giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 15 xu Mỹ xuống 51,90 USD/thùng. Giá dầu ghi dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp, cùng với lượng dầu ở các kho dự trữ ở mức cao cũng đã kéo thị trường vốn đang ngập trong dầu trong nhiều năm qua tiếp tục chìm xuống.

[Trung Quốc tiêu thụ dầu Brent Biển Bắc nhiều thứ hai thế giới]


Một khảo sát chính thức cho thấy sự giảm tốc trong lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc nhanh hơn dự kiến trong tháng Tư, chỉ số giá sản xuất có dấu hiệu tăng chậm và những nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách nhằm giảm bớt những rủi ro tài chính trong nền kinh tế đã gây sức ép lên giá dầu và nhu cầu “vàng đen.” 

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran ngày 29/4 cho biết các nước trong và ngoài OPEC đã phát đi tín hiệu tích cực về việc gia hạn thời gian cắt giảm sản lượng, mà trong đó Tehran cũng bày tỏ sự ủng hộ.

OPEC sẽ nhóm họp trong tháng này để thảo luận chính sách hỗ trợ “vàng đen.” Nếu OPEC nhất trí kéo dài thời gian cắt giảm, các kho dầu dự trữ đang đầy ắp trên toàn cầu có thể được thu hẹp vào cuối năm nay.