Cảnh vắng vẻ tại trạm xăng trước bão Irma ở Sunny Isles, Florida, Mỹ ngày 6/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 7/9, giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống do lo ngại siêu bão Irma đang hoành hành tại vùng biển Caribe có thể gây gián đoạn hoạt động vận chuyển dầu thô đến/đi khỏi nước Mỹ.

Tuy nhiên, biên độ giảm giá của mặt hàng này không quá lớn do nhu cầu tiêu thụ dầu thô tại Mỹ đang có xu hướng gia tăng, giữa bối cảnh các nhà máy lọc dầu của Mỹ trở lại hoạt động sau khi chịu ảnh hưởng từ cơn bão Harvey cách đây gần hai tuần.

Chiều phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao kỳ hạn giảm 18 xu Mỹ (0,4%), xuống 48,98 USD/thùng. Tuy nhiên, giá dầu này vẫn áp sát mức cao nhất trong hơn ba tuần qua. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng mất 21 xu Mỹ (0,4%), xuống 53,99 USD/thùng, vẫn gần các mức cao nhất kể từ tháng Năm đạt được trong phiên 6/9.

[Siêu bão Irma phá hủy gần như hoàn toàn nhiều hòn đảo ở Caribe]

Các nhà máy lọc dầu dọc vịnh Mexico của Mỹ đang dần nối lại hoạt động sản xuất sau khi giải quyết các hậu quả từ cơn bão Harvey, đổ bộ vào bang Louisiana và Texas gần hai tuần trước. Theo các chuyên gia phân tích của ngân hàng ANZ, điều này giúp giá dầu thoát khỏi đà giảm sâu khi nhu cầu mua vào dầu thô gia tăng.

Trước những dự báo siêu bão Irma có sức tàn phá khủng khiếp khi đổ bộ vào Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang Florida, vùng lãnh thổ Puerto Rico và quần đảo Virgin của nước này. Ngoài ra, cùng ngày, Trung tâm Bão quốc gia (NHC) cảnh báo sau khi bão Irma đổ bộ vào vùng biển Caribe và tàn phá khu vực này, bão nhiệt đới Katia tại Đại Tây Dương và bão Jose ở Vịnh Mexico đã được nâng cấp lên thành bão.

Hiện bão Jose cách quần đảo Lesser Antilles tại Đại Tây Dương 1.675 km về phía Đông với sức gió mạnh nhất lên tới 120 km/h. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng hoạt động vận chuyển dầu thô tại Mỹ sẽ gặp khó khăn.

Ngoài ra, hoạt động khai thác tại mỏ dầu Sharara lớn nhất của Libya đang phục hồi cũng tạo sức ép cho thị trường năng lượng. Một đường ống dẫn dầu của mỏ Sharara này đã phải tạm thời khóa trong hơn hai tuần do bị tấn công phá hoại./.