Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Alamy)

Giá dầu sụt giảm trên thị trường châu Á phiên đầu tuần 20/7 trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và lo ngại về nguồn cung gia tăng sau khi Iran và nhóm P5+1 (bao gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) vừa đạt được thỏa thuận lịch sử vào ngày 14/7 vừa qua, theo đó nước này sẽ từ bỏ việc sản xuất các loại vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận.

Vào chiều 20/7 tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng Tám giảm 26 cent xuống 50,63 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Chín giảm 20 cent xuống 56,90 USD/thùng.

Phiên này, đồng bạc xanh tăng giá nhẹ so với các đồng tiền chủ chốt cũng như với các tiền tệ của Khu vực châu Á-Thái Bình Dương khi nhà đầu tư quan tâm đến việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị tăng lãi suất sau khi Hy Lạp đạt được thỏa thuận cứu trợ mới với các chủ nợ quốc tế.

Cụ thể, tại Singapore, đồng bạc xanh đổi 124,17 yen/USD, so với mức 124,09 yen/USD cuối phiên ngày 17/7 tại New York.

Đồng bạc xanh mạnh lên sẽ khiến giá dầu - được giao dịch bằng đồng tiền này, trở nên đắt đỏ hơn, nhu cầu hạ xuống, dẫn đến giá giảm. Ngoài ra, việc trở lại với thị trường dầu mỏ quốc tế của Iran, đồng nghĩa với nguồn cung - vốn đang dư thừa, lại càng dư thừa thêm, cũng gây sức ép lên giá dầu.

Trong tuần trước, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ cũng đã để mất tới 4,0% và dầu Brent giảm 3,0% sau thỏa thuận đạt được giữa Iran và nhóm P5+1.

Iran hiện đang xuất khẩu khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày, giảm hơn một nửa so với mức 2,2-2,3 triệu thùng/ngày mà nước này xuất khẩu vào thời điểm trước khi có lệnh cấm vận hồi giữa năm 2012.

Theo các nhà phân tích, các quan chức Iran dự kiến nước này có thể xuất khẩu thêm 500.000 thùng/ngày trong những tháng sau khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ và sau đó tăng thêm 500.000 thùng/ngày nữa./.