Chiều 27/9, giá dầu châu Á đang trên đà hướng tới tuần giảm thứ ba liên tiếp trong bối cảnh những lo ngại xoay quanh căng thẳng giữa phương Tây với Syria và Iran lắng dịu giúp làm giảm nguy cơ nguồn cung dầu mỏ bị gián đoạn tại Trung Đông.

Tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 11/2013 giảm 32 cent xuống giao dịch ở mức 102,71 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 13 cent xuống 109,08 USD/thùng.

Mỹ và Nga đồng thuận với bản dự thảo nghị quyết liên quan vấn đề phá hủy toàn bộ số vũ khí hóa học của Syria của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Mỹ và Iran cũng đã bắt đầu đàm phán về biện pháp giải quyết chương trình hạt nhân của Tehran. Hội đồng Bảo an sẽ bỏ phiếu về bản dự thảo nghị quyết vào cuối ngày 27/9.

Giá hai loại dầu Brent và dầu ngọt nhẹ Mỹ đã giảm gần 8 USD/thùng, từ mức đỉnh cao đạt được hồi đầu tháng Chín, bắt nguồn từ những căng thẳng địa chính trị tại vùng Trung Đông, trong đó có việc Chính phủ Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tấn công thường dân.

Mặc dù Syria không phải là nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt, song bất kể khi nào căng thẳng leo thang tại Trung Đông đều có thể khiến nguồn cung dầu mỏ trong khu vực này, vốn cung cấp tới 1/3 lượng dầu mỏ trên thế giới, bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, việc giải quyết vấn đề hạt nhân giữa phương Tây và Iran đã hỗ trợ cho giá dầu, mà trước đó, lệnh trừng phạt của phương Tây đã khiến lượng xuất khẩu dầu của Iran giảm hơn 1 triệu thùng/ngày./.