Gia dau chau A tang manh do cang thang dia chinh tri tai Trung Dong hinh anh 1 Giàn khoan hoạt động tại giếng dầu của Tập đoàn Chevron ở Bakersfield, California, Mỹ tháng 11/2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu trên thị trường châu Á tăng mạnh trong phiên sáng ngày 15/10 do những căng thẳng tại Trung Đông liên quan đến vụ mất tích của nhà báo Saudi Arabia, Jamal Khashoggi.

Bên cạnh đó, thị trường năng lượng cũng được hỗ trợ bởi thông tin Hàn Quốc lần đầu tiên trong sáu năm qua đã hoàn toàn ngừng nhập khẩu dầu từ Iran vào tháng Chín, trước khi các lệnh trừng phạt của Mỹ chính thức có hiệu lực.

Giá dầu Brent Biển Bắc đã tăng 98 xu Mỹ (1,22%) lên 81,41 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) cũng kéo dài đà tăng giá từ phiên thứ Sáu tuần trước ( 12/10) khi tiến thêm 80 xu Mỹ (1,12%) lên 72,15 USD/thùng trong phiên này.

Theo nhà nghiên cứu thị trường dầu thô Wang Xiao thuộc công ty môi giới Guotai Junan Futures, nhà đầu tư đã một lần nữa bày tỏ lo ngại về những căng thẳng địa chính trịTrung Đông sau khi Saudi Arabia phải chịu áp lực rất lớn từ việc nhà báo Jamal Khashoggi, một người nổi tiếng hay chỉ trích Riyadh, biến mất vào ngày 2/10 sau khi đến lãnh sự quán nước này tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tuần trước đã cảnh báo sẽ có biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với Riyadh nếu nhà báo Khashoggi thực sự bị sát hại.

[IEA hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ năm 2018 và 2019 do giá tăng cao]

Ngay sau đó, Vương quốc Hồi giáo này đã bác bỏ hoàn toàn tất cả những lời cáo buộc và đe dọa đáp trả mạnh tay bất cứ động thái áp đặt trừng phạt kinh tế hay sử dụng sức ép chính trị nào lên nước này. Saudi Arabia cũng nhấn mạnh rằng quốc gia Vùng Vịnh này đóng vai trò quan trọng và có khả năng tác động lớn đến nền kinh tế thế giới.

Những diễn biến trên đã đẩy giá dầu lên cao trong phiên này. Song theo giới chuyên gia, những bất ổn địa chính trị cùng với rủi ro thương mại và triển vọng kinh tế toàn cầu yếu hơn có thể “mở đường” cho một tuần giao dịch trồi sụt nữa trên thị trường năng lượng.

Các chuyên gia nhận định sự phục hồi của giá dầu trong phiên 15/10 là khá "mong manh"./.


H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)