Gia dau chau A tang tro lai do lo ngai ve nguon tu Iraq hinh anh 1(Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá dầu tăng trở lại trên thị trường châu Á trong phiên giao dịch sáng 6/1 do giới đầu tư lo ngại về nguồn xuất khẩu dầu của Iraq có thể bị ảnh hưởng sau vụ đánh bom xảy ra ở một đường ống lớn ở phía Bắc của nước này.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích giá dầu vẫn phải đối mặt với áp lực giảm do nhu cầu yếu đi và nguồn cung từ Libya sẽ phục hồi.

Tại thị trường Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) giao tháng 2/2014 đã tăng 17 xu Mỹ lên mức 94,13 USD/thùng, trong khi dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tăng 24 xu Mỹ lên 107,13 USD/thùng.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu hàng tuần (kết thúc ngày 27/12/2013) của nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm 7 triệu thùng xuống 360,6 triệu thùng, mức giảm mạnh gấp ba lần con số dự kiến. Tuy nhiên, cũng theo EIA, dự trữ các chế phẩm dầu mỏ như xăng lại tăng. Hiện tượng này cho thấy nhu cầu nhiên liệu của Mỹ không mạnh như xu hướng giảm dự trữ dầu "gợi ý."

Chuyên gia Lucy Sidebotham thuộc công ty tư vấn năng lượng Inenco của Vương quốc Anh cho biết, Chính phủ Libya đang chuẩn bị mở lại giếng dầu El Sharara trong vài ngày tới.

Người phát ngôn của Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Libya (NOC) cũng khẳng định, sản lượng tại El Sharara sẽ phục hồi ở mức bình thường (330.000 thùng/ngày) trong một vài ngày tới. Giếng dầu này đã bị đóng cửa từ tháng 10/2013 do bạo động./.


Vân Anh (TTXVN)