Gia dau chau A tiep tuc tang do cang thang o Iran va Venezuela hinh anh 1 Một trạm bơm xăng dầu tại Jeddah, Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch sáng 7/5, giá dầu châu Á vẫn gần mức cao nhất kể từ cuối năm 2014, trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về khả năng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với nước này.

Cụ thể, tại thị trường Singapore, vào lúc 7 giờ 17 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc không thay đổi so với phiên trước đó, đứng ở mức 74,87 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 4 xu Mỹ, lên mức 69,76 USD/thùng.

Cuối tuần trước giá dầu ngọt nhẹ Mỹ chạm mức cao nhất kể từ tháng 11/2014 là 69,72 USD/thùng

Iran nổi lên là một nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu trong năm 2016 do các lệnh trừng phạt của quốc tế đối với nước này được dỡ bỏ sau khi Tehran hạn chế chương trình hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được biết đến với tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) vào ngày 12/5 tới. Nếu điều này xảy ra, việc xuất khẩu dầu mỏ của Iran sẽ bị hạn chế.

[Pháp cảnh báo nguy cơ chiến tranh nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận Iran]

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo về cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra tại nước xuất khẩu dầu mỏ Venezuela.

Sản lượng khai thác dầu mỏ của Venezuela đã giảm một nửa kể từ đầu những năm 2000 xuống còn 1,5 triệu thùng mỗi ngày, do không đảm bảo đủ nguồn vốn đầu tư để giữ sản lượng khai thác “vàng đen” và duy trì những nhà máy lọc dầu.

Trong khi đó, sản lượng khai thác dầu thô của Mỹ trong hai năm qua đã tăng hơn 25% lên 10,62 triệu thùng/ngày.

Cuối tuần qua, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes thông báo các công ty năng lượng Mỹ đã tăng thêm 9 giàn khoan mới tính đến ngày 4/5, nâng tổng số giàn khoan hoạt động ở Mỹ lên 834 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 3/2015.

Với đà này sản lượng khai thác dầu mỏ của Mỹ được dự báo có thể vượt mức 11 triệu thùng/ngày của Nga trong năm nay./.


Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)