Sau khi liên tục tăng giá trong những phiên gần đây, đà đi lên trên thị trường dầu mỏ thế giới đã chững lại, với giá nhiên liệu này đang dao động quanh ngưỡng 50 USD/thùng.
 
Trong phiên 6/1 tại New York và London, giá dầu ngọt nhẹ và Brent lên xuống không đồng nhất do chịu tác động không giống nhau từ việc nhu cầu thấp cùng với mối lo về nguồn cung, giữa lúc căng thẳng địa chính trị đang leo thang tại khu vực Trung Đông giầu dầu mỏ và cuộc chiến khí đốt giữa Nga và Ucraina.
 
Cuối phiên này, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 2/09 tại New York đã giảm 23 xu so với phiên 5/1 xuống 48,58 USD/thùng; trong khi giá dầu Brent Biển Bắc cùng kỳ hạn lại tăng 91 xu lên 50,53 USD/thùng.
 
Đến chiều 7/1 tại châu Á, giá dầu tiếp tục được giao dịch ở các mức hiện nay, với giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 2/09 lại nhích thêm 10 xu lên 48,68 USD/thùng, còn giá dầu Brent cùng kỳ hạn cũng tăng nhẹ 7 xu lên đóng cửa ở mức 50,60 USD/thùng.
 
Mark Pervan, nhà phân tích hàng hoá cao cấp thuộc ngân hàng ANZ ở Melbourne cho rằng các thị trường dầu mỏ thế giới dường như đã chùn chân sau đợt tăng giá vừa qua.
 
Giá dầu thế giới đã giảm khoảng 54% trong năm 2008 do kinh tế toàn cầu suy thoái đã làm giảm nhu cầu năng lượng trong nửa cuối năm.

Dự kiến, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ họp khẩn cấp tại Kuwait vào tháng 2 tới nhằm bàn biện pháp vực dậy giá dầu, sau khi các quyết định cắt giảm sản lượng trước đây không làm được điều này./.

(TTXVN/Vietnam+)