Trên sàn giao dịch điện tử Singapore chiều 27/1, giá dầu thô ngọt, nhẹ New York giao tháng 3/2011 giảm 16 xu xuống 87,17 USD/thùng. Giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng giảm 26 xu xuống 97,65 USD/thùng.

Trong khi đó, ở thời điểm đầu phiên, giá dầu đi lên khiến nhiều nhà giao dịch tưởng rằng đây sẽ là lần tăng khá mạnh đầu tiên của giá dầu trong tuần này.

Trong các phiên trước, dầu thô liên tục mất giá do có thông tin rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể sẽ tăng sản lượng.

Theo các chuyên gia phân tích, giá dầu tăng ở thời điểm đầu phiên do nhà đầu tư cảm thấy an tâm sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) khẳng định lại cam kết hỗ trợ nền kinh tế thông qua các biện pháp nới lỏng định lượng và thị trường bất động sản Mỹ có dấu hiệu khởi sắc.

Theo thống kê mới được Bộ Thương mại Mỹ công bố, doanh số bán nhà mới tại nước này trong tháng 12/2010 tăng 17,5%. Thông tin này cũng góp phần hậu thuẫn giá dầu.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Pháp AFP, người đứng đầu công ty tư vấn năng lượng quốc tế Purvin and Gertz (có trụ sở tại Singapore), ông Victor Shum nhận định: Giá dầu đảo chiều do tâm lý lo ngại về hiện tượng dự trữ dầu tại Mỹ đầy lên với tốc độ chóng mặt trong tuần kết thúc vào ngày 21/1.

Cụ thể, theo Bộ Năng lượng Mỹ, trong tuần trước, dự trữ dầu thô của nước này tăng tới 4,8 triệu thùng, trong khi các chuyên gia phân tích tham gia cuộc điều tra của Dow Jones Newswires dự báo con số này là 900.000 thùng.

Đây cũng là tuần thứ hai liên tiếp kho dự trữ dầu của Mỹ tăng. Cũng trong tuần kết thúc vào ngày 21/1, dự trữ xăng của Mỹ tăng 2,4 triệu thùng lên 230,1 triệu thùng, trong bối cảnh nhu cầu xăng của bốn tuần qua tăng 1,1%.

Những diễn biến kinh tế tại Mỹ luôn được giới đầu tư năng lượng theo dõi sát sao vì đây là nền kinh tế lớn nhất thế giới và cũng là nước tiêu thụ dầu mỏ nhiều nhất hành tinh./.