Ảnh minh họa. (Nguồn: ibtimes.co.in)

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 31/8, giá dầu thế giới tăng sau khi Chính phủ Mỹ hạ mức ước tính về sản lượng dầu trong nước, còn Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vừa cho biết khối này đã "sẵn sàng bàn bạc" với các nhà sản xuất dầu mỏ về tình trạng giá dầu "tuột dốc" xuống mức thấp nhiều năm qua.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 10/2015 tăng 3,98 USD mỗi thùng (8,8%), lên 49,20 USD mỗi thùng.

Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tiến 4,10 USD mỗi thùng (8,2%), lên 54,15 USD mỗi thùng.

Như vậy, tính tới phiên giao dịch cuối cùng của tháng Tám, dầu ngọt nhẹ và dầu Brent đều ghi nhận ba ngày đi lên liên tiếp với mức tăng tổng cộng lần lượt là 27,5% và 25,52%.

Lúc mở cửa phiên này, giá hai loại dầu chủ chốt trên đồng loạt hạ. Tuy nhiên, xu hướng tiêu cực này nhanh chóng bị chặn lại sau khi Bộ Năng lượng Mỹ (DoE) cho biết sản lượng dầu mỏ của Mỹ trong tháng 6/2015 đạt 9,3 triệu thùng mỗi ngày, thấp hơn khoảng 100.000 thùng mỗi ngày so với mức dự báo trước đó.

Ngoài ra, DoE cũng điều chỉnh giảm 130.000 thùng mỗi ngày đối với dự báo về sản lượng dầu trung bình của Mỹ trong giai đoạn từ tháng Một tới tháng Năm năm nay.

Thông tin trên đã hỗ trợ giá "vàng đen" tại cả hai thị trường Mỹ và Anh, giữa bối cảnh sản lượng dầu của Mỹ liên tục ở quanh mức cao kỷ lục từ đầu năm nay, khiến tình trạng dôi dư nguồn cung toàn cầu trở nên nghiêm trọng hơn.

OPEC tuyên bố tổ chức này sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể trong phạm vi quyền hạn của mình để cân bằng thị trường dầu với sự công bằng và giá cả hợp lý.

Sản lượng dầu mỏ trung bình của OPEC trong tháng Tám đứng ở mức 32,32 triệu thùng mỗi ngày, cao hơn mức trần 30 triệu thùng mỗi ngày mà tổ chức này đề ra./.