Sáu tháng đầu năm nay, giá dầu thế giới biến động thất thường từ khoảng 40 USD/thùng hồi đầu năm bỗng "vọt" lên hơn 73 USD/thùng, và hiện lại giảm xuống dưới 60 USD/thùng.

Theo nhận định của các nhà phân tích, xu thế "không ổn định" của giá dầu thế giới trong nửa đầu năm nay đã gây áp lực nhất định đối với sự phục hồi kinh tế thế giới.

Bốn tháng đầu năm nay, giá dầu thế giới dao động trong khoảng từ 40-50 USD/thùng. Tuy nhiên, bước vào tháng 5, giá dầu tăng gần 30% - mức tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Các nhà phân tích cho rằng nguyên nhân chính khiến giá dầu thế giới tăng đột biến trong thời gian ngắn không phải do cung-cầu , mà do niềm tin của các nhà đầu tư đối với sự phục hồi của kinh tế thế giới được nâng lên.

Bước vào tháng 5, số liệu kinh tế mà một số nền kinh tế chủ chốt trên thế giới công bố cho thấy kinh tế toàn cầu có dấu hiệu phục hồi, niềm tin của các nhà đầu tư tăng lên, từ đó đã đẩy giá dầu thế giới tăng liên tục.

Mỹ đã nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm vực dậy nền kinh tế đang dưới đáy vực và để tránh rủi ro do đồng đôla Mỹ sụt giá, những mặt hàng có khối lượng giao dịch lớn tính bằng USD, đặc biệt là thị trường dầu mỏ, đã trở thành sự lựa chọn tốt nhất của các nhà đầu tư.

Thêm vào đó, đồng USD sụt giá còn thu hút dòng vốn đầu cơ quốc tế, không có hướng đầu tư thích hợp, đổ vào thị trường dầu mỏ. Tuy nhiên, nhân tố quyết định giá cả tăng hay giảm còn bao gồm mặt bằng kinh tế cơ bản, trong đó có mối quan hệ cung-cầu.

Báo cáo mới nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 8/7 dự báo nhu cầu dầu thô thế giới phải mất 4 năm mới có thể phục hồi bằng mức của năm ngoái. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ngày 10/7 cũng dự đoán nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm nay là 83,8 triệu thùng/ngày, giảm 2,9% so với năm ngoái.

Hơn nữa, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đưa ra dự đoán dè dặt đối với sự phục hồi kinh tế thế giới năm nay. Những số liệu kinh tế tiêu cực này cũng đã làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư. Các nhà phân tích chỉ rõ giá dầu tăng hay giảm đột biến đều bất lợi cho phát triển kinh tế.

Trong khi nền kinh tế thế giới hồi phục chậm chạp, nếu giá dầu tiếp tục leo thang, chắc chắn sẽ tác động đến niềm tin của người tiêu dùng và các nhà đầu tư. Các nhà phân tích dự đoán, vài tháng tới, xét từ mặt bằng kinh tế cơ bản, mối quan hệ cung cầu về dầu mỏ sẽ không có biến động lớn. Mỹ là nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới, nhưng trong mùa hè năm  nay, mức tiêu thụ xăng dầu tại quốc gia này vẫn suy giảm.

Bên cạnh đó, OPEC, nhà cung cấp dầu thô chủ yếu trên thế giới đã ám chỉ khả năng cắt giảm sản lượng một lần nữa. Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang có những dấu hiệu phục hồi, nhưng không có khả năng xuất hiện nhiều số liệu kinh tế vĩ mô tích cực,  giá dầu thế giới trong 6 tháng cuối năm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng, nhưng mức tăng sẽ có phần chậm lại./.

(TTXVN/Vietnam+)