Những lo ngại về nhu cầu năng lượng đã khiến giá dầu thô giảm nhẹ tại thị trường New York và thị trường London ngày 23/5.

Tỷ giá đồng USD tăng cao do tác động của cuộc khủng hoảng nợ đang hoành hành tại châu Âu cùng với việc các chỉ số tăng trưởng kinh tế châu Á bắt đầu có dấu hiệu giảm tốc là nguyên nhân chính gây nên sự lo ngại trên.

Chốt phiên này trên sàn giao dịch hàng hóa New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7/2011 giảm 2,4 USD/thùng xuống còn 97,7 USD/thùng.

Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng giảm 2,29 USD/thùng xuống còn 110,1 USD/thùng.

Bjarne Schieldrop, chuyên gia phân tích thị trường của tập đoàn tài chính SEB (Thụy Điển) nhận định rằng: "Những lo ngại ngày càng gia tăng về khủng hoảng nợ tại châu Âu, cũng như các số liệu không mấy khả quan của ngành chế tạo Trung Quốc là một trong những nhân tố chính đẩy giá dầu đi xuống."

Các số liệu mới công bố của ngân hàng HSBC (Anh) cho thấy tăng trưởng lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc trong tháng 5/2011 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 tháng qua, dấy lên lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang chậm lại.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày 24/5 tại Sàn giao dịch điện tử Singapore lại diễn biến theo chiều ngược lại, với giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 7/2011 và giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ đều lần lượt tăng 77 xu và 72 xu, đạt mức 98,47 USD/thùng và 110,82 USD/thùng, chủ yếu nhờ nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, tăng mạnh.

Tháng 4/2011, nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc đã đạt mức trung bình 9,37 triệu thùng/ngày, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2010, chủ yếu là nhờ nhu cầu gia tăng trong vụ Xuân.

Các chuyên gia cho rằng thị trường dầu mỏ thế giới vẫn đang chờ đợi thông tin về nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu, đặc biệt là từ Viện Dầu khí Mỹ, song cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và tỷ giá của "đồng bạc xanh" gia tăng sẽ là nhân tố kìm hãm sự tăng giá dầu./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)