Ảnh minh họa. (Nguồn: freemarketcafe.com)

Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 21/4 khi liên quân các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng phiến quân ở Yemen và thị trường dự báo nguồn dự trữ dầu thô của Mỹ tiếp tục tăng.

Chốt phiên ngày 21/4, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Năm giảm 1,12 USD (2%) xuống 55,26 USD/thùng. Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent biển Bắc giao tháng Sáu cũng giảm 1,37 USD (2,2%) xuống 62,08 USD/thùng.

Trước đó, liên quân các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự kéo dài bốn tuần nhằm vào lực lượng phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite ở Yemen, đồng thời khẳng định rằng mối đe dọa từ lực lượng này đối với Saudi Arabia và các nước láng giềng đã được loại bỏ, qua đó xoa dịu những lo ngại về bất ổn lan rộng tại Yemen.

Nhà phân tích Phil Flynn thuộc Price Futures Group cho biết thông tin này đã tác động tới thị trường “vàng đen” và kéo giá dầu giảm nhanh. Mặc dù Yemen không phải là nhà sản xuất dầu mỏ đặc biệt quan trọng, song các nhà quan sát thị trường lo ngại về tác động của tình trạng bất ổn ở Yemen đối với khu vực giàu dầu mỏ này.

Bên cạnh đó, thị trường dự báo nguồn dự trữ dầu thô của Mỹ tiếp tục tăng trong báo cáo sắp tới của Bộ Năng lượng Mỹ. Theo khảo sát của Bloomberg, dự trữ dầu thô của Mỹ ước tăng thêm 2,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 17/4.

Đối với nhiều nhà phân tích, giá dầu tăng thời gian gần đây chủ yếu là do các nhà đầu cơ mua vào khi đặt cược rằng nền tảng cung-cầu sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích tại Commerzbank cho rằng, thị trường vẫn dư cung đáng kể do sản lượng dầu tăng tại Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC)./.