Giá dầu đã giảm hơn 5% trong phiên giao dịch ngày 17/9 trong bối cảnh các nhà phân tích dự đoán sản lượng dầu của Saudi Arabia sẽ khôi phục nhanh hơn so với dự kiến sau các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của nước này hồi cuối tuần qua.

Cụ thể, trong chiều 17/9, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 11 có lúc giảm từ 67,75 USD/thùng xuống còn 65 USD/thùng. Giá mặt hàng này tiếp tục giảm xuống còn 64,24 USD/thùng trước khi tăng nhẹ trở lại. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) cũng giảm 3,56 USD xuống còn 59,34 USD/thùng.

Nhà phân tích Fawad Razaqzada của Forex.com nhận định giá dầu đã giảm mạnh sau thông tin sản lượng dầu thô của Saudi Arabia sẽ được khôi phục sớm hơn so với dự kiến sau các cuộc tấn công. Điều này khiến các nhà đầu cơ hào hứng bán ra ngay thời điểm hiện tại dù thông tin chi tiết chưa được công bố. 

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ trọng yếu của Saudi Arabia, trong đó có nhà máy tinh chế dầu thô lớn nhất thế giới, đã làm tâm lý thị trường biến động mạnh và đẩy giá “vàng đen” tăng lên ngưỡng cao nhất trong vòng sáu tháng qua.

Việc giá dầu tăng vọt trong những ngày qua đã làm dấy lên mối lo ngại giá năng lượng đắt đỏ cùng với bất ổn địa chính trị có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, sự phục hồi nhanh chóng trong hoạt động xuất khẩu dầu của Saudi Arabia và việc giá dầu quay trở lại mức giá trước đây phần nào xoa dịu những mối quan ngại này. 

Trước đó cùng ngày, Saudi Arabia tuyên bố sản lượng dầu của nước này sẽ trở lại mức bình thường vào cuối tháng Chín. Bộ trưởng Năng lượng, Hoàng thân Abdulaziz bin Salman khẳng định nguồn cung dầu thô của Saudi Arabia sẽ quay trở lại thị trường như trước thời điểm xảy ra vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Tập đoàn dầu khí Aramco.

Sản lượng dầu mỏ của Saudi Arabia trong tháng 10 ước tính sẽ đạt 9,89 triệu thùng/ngày và Riyadh sẽ đảm bảo đầy đủ nguồn cung cho các khách hàng trong tháng này.

Dự kiến, Saudi Arabia sẽ trở lại mức sản lượng 11 triệu thùng/ngày vào cuối tháng Chín và 12 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 11./.
 

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)