Giá dầu thô kỳ hạn đã giảm phiên thứ ba liên tiếp trong phiên giao dịch đầu tuần này trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhóm họp bàn về chính sách tiền tệ, đã từng giúp giá dầu tăng cao trong những tháng gần đây.

Kết thúc phiên 21/9 tại New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 10/2009 đã giảm hơn 3%, tương đương với 2,33 USD xuống 69,71 USD/thùng, trong khi hợp đồng giao tháng 11/2009 còn giảm mạnh hơn, tới 2,56 USD xuống 69,93 USD/thùng, vì hợp đồng giao tháng 10 hết hạn ngày 22/9 và giới kinh doanh đang tập trung vào kỳ hạn tiếp theo.

Giá các chế phẩm dầu mỏ khác tại New York cũng được đà giảm giá, trong đó giá xăng giao tháng 10/2009 giảm 8,1 xu xuống 1,7514 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít) và giảm mạnh nhất là giá khí đốt tự nhiên với hơn 5% xuống 3,576 USD/1.000 phút khối.

Chiều 22/9 trên sàn giao dịch điện tử châu Á tại Bangkok, giá dầu tuy có tăng nhẹ 26 xu song vẫn chưa lên khỏi ngưỡng 70 USD/thùng, do ảnh hưởng của sự sụt giảm đêm trước ở New York và London.

Nhu cầu năng lượng tại khu vực Bắc Mỹ và châu Âu đã bị sa sút đáng kể do suy thoái, khiến Trung Quốc chỉ còn là một trong số ít quốc gia tiếp tục tiêu thụ xăng, dầu và dầu diesel với số lượng lớn. Tuy nhiên, mức độ tiêu thụ này, ít nhất là trong mùa hè qua, cũng giảm, theo như báo cáo vừa công bố của Platts, chi nhánh thông tin năng lượng của McGraw-Hill Cos.

Theo Platts, nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc trong tháng 8/2009 đã giảm 5,4% so với tháng trước đó, do nước tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ hai thế giới này kiềm chế nhập khẩu dầu.

Giám đốc thông tin châu Á của Platts, Vandana Hari, cho rằng tháng 8 là tháng xác định hoạt động lọc dầu tại Trung Quốc một cách rõ rệt nhất. Nhu cầu nhiên liệu trong nước của Trung Quốc rõ ràng đã cản trở hoạt động lọc dầu.

Một yếu tố khác cũng tác động đến giá dầu trong phiên này là đồng USD lên giá trong một tuần có những sự kiện kinh tế lớn bao gồm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nước công nghiệp và đang nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Pittsburgh (Mỹ) và cuộc họp của FED./.

(TTXVN/Vietnam+)