Giá dầu giảm trên thị trường châu Á trong phiên giao dịch sáng 16/9, sau khi Mỹ và Nga đạt được thỏa thuận về vũ khí hóa học của Syria đã ngăn chặn được một cuộc tấn công quân sự của phương Tây vào chế độ Assad.

Tại thị trường Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) giao tháng 10/2013 đã giảm 82 xu Mỹ xuống 107,39 USD/thùng, trong khi dầu Brent Biển Bắc giao tháng 11/2013 cũng đã giảm 88 xu Mỹ xuống 110,82 USD/thùng.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã đạt một thỏa thuận mang tính đột phá vào hôm thứ Bảy tuần trước (14/9) sau ba ngày đàm phán tại Geneva.

Theo thỏa thuận, chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad có một tuần để bàn giao chi tiết về số lượng và vị trí của tất cả các chất hóa học, sau đó sẽ được chuyển cho cơ quan giám sát quốc tế và bị phá hủy vào giữa năm 2014. Thỏa thuận này đã giành được sự hậu thuẫn từ Trung Quốc, một thành viên thường trực có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Giá dầu ở mức cao vào đầu tháng Chín do thị trường lo ngại Mỹ sẽ tấn công quân sự đối với Syria, mà theo các nhà phân tích có thể dẫn đến một cuộc xung đột lan rộng ở Trung Đông, nơi giàu tiềm năng dầu mỏ.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ cho hay, tốc độ tăng cầu "vàng đen" sẽ không có nhiều thay đổi trong năm nay, song có thể sẽ tăng cao vào năm tới.

Cơ quan này dự kiến nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu sẽ tăng từ 895.000 thùng/ngày năm 2013 lên 1,1 triệu thùng/ngày vào năm 2014, giữa bối cảnh nền tảng kinh tế vĩ mô toàn cầu vững hơn./.