Ảnh minh họa. (Nguồn: nanaimobusinessnews.ca)

Phát biểu tại hội nghị thường niên 2015 của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang diễn ra ở Lima, Peru, Giám đốc IMF phụ trách khu vực Trung Đông và Tây Á Masood Ahmed cho rằng giá dầu ngày càng sa sút sẽ gây biến động lớn trong nền kinh tế Trung Đông trong những năm tới.

Ông Ahmed nhận định các nước xuất khẩu dầu mỏ ở khu vực Trung Đông đang bị thiệt hại nặng nề do giá dầu biến động từng ngày theo hướng đi xuống.

Kim ngạch xuất khẩu dầu mỏ của các nước Trung Đông và Bắc Phi ước giảm 260 tỷ USD chỉ trong hai năm 2014 và 2015. Hậu quả là thâm hụt ngân sách của các quốc gia này tăng mạnh vì doanh thu từ dầu mỏ giảm sút.

Theo đánh giá của ông Ahmed, giá dầu chắc chắn sẽ vẫn ở mức thấp trong vài năm tới và để ổn định ngân sách, các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ ở Trung Đông buộc phải cắt giảm chi tiêu và hạn chế đầu tư vào lĩnh vực thăm dò - khai thác dầu mỏ.

Dự báo, vào năm 2020, sẽ có hơn 10 triệu người có nhu cầu tìm việc tại các xuất khẩu dầu mỏ trong khu vực.

Liên quan đến ảnh hưởng của Iran trong khu vực Trung Đông, ông Ahmed cho rằng việc bãi bỏ các lệnh cấm vận quốc tế đối với Iran sẽ chưa thể giúp quốc gia Hồi giáo này có được sự cải thiện bền vững trong lĩnh vực dầu mỏ cho đến cuối năm 2016.

Iran có kế hoạch tăng sản lượng khai thác dầu khi các lệnh cấm vận quốc tế bắt đầu được nới lỏng vào đầu năm 2016, song sự sụt giảm của giá dầu cũng sẽ buộc Iran phải tính đến các cải cách trong chi tiêu./.