Giá dầu tuần qua liên tục giảm giá và đã xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu dầu mỏ đang yếu đi.

Trong phiên cuối tuần ngày 10/7, giá dầu ngọt, nhẹ New York giao tháng 8/2009 giảm 52 xu Mỹ so với phiên trước xuống 59,89 USD/thùng, sau khi đã có lúc giảm xuống 58,72 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ ngày 18/5 và ít hơn gần 15 USD so với mức đỉnh trong tuần trước đó.

Giá dầu Brent chuẩn Biển Bắc tại London giao cùng kỳ hạn cũng giảm 58 xu xuống 60,52 USD/thùng. Giá dầu sụt giảm mạnh trong bối cảnh tâm lý lo ngại về tình hình "sức khỏe" của kinh tế toàn cầu vẫn bao trùm thị trường.

Trong báo cáo ngày 10/7, IEA đã cảnh báo tình trạng bất ổn của thị trường dầu mỏ tiếp tục trong năm 2009 - 2010 và có thể còn kéo dài hơn nữa.

Nhà phân tích Phil Flynn thuộc PFG Best Research nhận định thị trường dầu mỏ phản ánh triển vọng không mấy lạc quan của tăng trưởng kinh tế thế giới.

Còn chuyên gia Mike Fitzpatrick tại MF Global cho rằng những hy vọng về sự phục hồi kinh tế nhanh chóng đang dần tan biến.

Thị trường dầu mỏ còn chịu sức ép trước báo cáo mới của Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 3/7, dự trữ xăng tại nước tiêu thụ nhiều dầu mỏ nhất thế giới này đã tăng 1,9 triệu thùng - một con số quá lớn so với dự báo trước đó. Những thống kê về xăng được thị trường theo dõi sát sao ở thời điểm khi Mỹ bước vào mùa Hè du lịch.

Kho dự trữ các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ đầy ắp phản ánh nhu cầu tiêu thụ yếu giữa lúc kinh tế suy thoái. Nhu cầu dầu mỏ của Mỹ trong 4 tuần qua đã giảm 5,9% so với cùng kỳ năm 2008.

Nỗi lo kinh tế có thể xấu đi là nguyên nhân khiến giới đầu tư đẩy mạnh hoạt động bán ra khiến giá dầu sụt giảm. Thị trường năng lượng tỏ ra nghi ngờ về triển vọng hồi phục của kinh tế toàn cầu sau báo cáo gây sốc về tình hình việc làm ở Mỹ trong tuần trước, làm lu mờ hy vọng hồi phục của kinh tế Mỹ.

So với tuần trước đó, giá dầu ngọt nhẹ tại Neww York đã giảm từ 66,26 USD/thùng xuống 59,89 USD/thùng, còn giá dầu Brent tại London giảm từ 66,13 xuống 60,52 USD/thùng vào cuối phiên 10/7.

(TTXVN/Vietnam+)