Tại cuộc họp tham vấn ngày 29/11 ở Cairo (Ai Cập), Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định duy trì sản lượng khai thác như hiện nay và cam kết sẽ hành động ngay khi cần thiết để cân bằng thị trường tại cuộc họp của tổ chức này vào ngày 17/12 tới. OPEC cũng dự đoán giá dầu thế giới sẽ không tăng cho tới giữa năm 2009.
 
Chủ tịch OPEC Chakib Khelil cho biết các bộ trưởng OPEC đã đồng ý "sẽ có những hành động bổ sung" nhằm cân bằng cung cầu và ổn định thị trường dầu mỏ tại cuộc họp sắp tới ở Oran - Angieria. Theo ông Khelil , các nước thành viên OPEC "triệt để tôn trọng" quyết định ngày 24/10 về cắt giảm sản lượng 1,5 triệu thùng/ngày và đã thực hiện cam kết đó từ ngày 1/11.
 
Đề cập đến tình hình giá dầu hiện nay, Tổng Thư ký OPEC, ông Abdalla Salem El-Badri cho biết giá dầu sẽ không tăng trước quý II/2009 và nếu giá mặt hàng chiến lược này tiếp tục giảm, OPEC sẽ đưa ra quyết định về việc cắt giảm thêm sản lượng vào cuộc họp tới.
 
Giá dầu mỏ thế giới hiện đã giảm 2/3 so với mức kỷ lục 147 USD/thùng hồi tháng Bảy, do thị trường lo ngại về cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu sẽ làm giảm mạnh nhu cầu tiêu thụ ./.

(TTXVN/Vietnam+)