Nối tiếp đà tăng giá trong những ngày qua, giá dầu ngọt nhẹ phiên giao dịch ngày 2/6 đã chọc thủng ngưỡng 69 USD/thùng, trước khi giảm nhẹ vào cuối phiên do áp lực của các hoạt động bán ra chốt lời làm nguội bớt tâm lý lạc quan về kinh tế.

Tại thị trường New York trong phiên này, sau khi lập đỉnh cao nhất kể từ đầu tháng 11/08 với mức giá 69,05 USD/thùng, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 7/09 kết thúc phiên ở mức 68,55 USD/thùng, giảm 3 xu so với lúc đóng cửa phiên 1/6.

Trong khi đó, đà tăng giá trên thị trường London vẫn bền vững, với giá dầu Brent Biển Bắc cùng kỳ hạn tiếp tục tăng thêm 20 xu lên 68,17 USD/thùng.

Giá dầu trên đà đi lên trong những phiên gần đây, nhờ một loạt số liệu tích cực cho biết kinh tế toàn cầu đang dần phục hồi. Ngày 2/6, Hiệp hội các nhà kinh doanh bất động sản quốc gia Mỹ cho biết số lượng nhà đặt mua tại nước này trong tháng 4/09 đã tăng mạnh nhất trong gần 8 năm, lên tới 6,7%.

Trước đó một ngày, một loạt số liệu cũng cho thấy sự cải thiện trong hoạt động sản xuất công nghiệp ở Mỹ và Trung Quốc - hai nước tiêu thụ năng lượng chủ yếu của thế giới.

Tuy nhiên, phần lớn động lực tăng giá trên thị trường New York phiên 2/6 có được là nhờ đồng USD rơi xuống mức thấp mới trong năm nay so với đồng euro và luồng vốn đầu cơ đổ vào thị trường. Các nhà đầu tư đua nhau mua vào các hàng hoá như dầu mỏ và vàng, coi đây như là vũ khí chống lạm phát và đồng USD yếu.

Bước sang ngày 3/6 tại châu Á, giá dầu đã đảo chiều sau khi giảm giá lúc đầu phiên do thị trường chịu sức ép bán ra chốt lời của giới giao dịch. Đến phiên chiều, giá dầu tăng trở lại tại Sàn giao dịch điện tử Singapore với giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 7/09 tăng 22 xu lên 68,77 USD/thùng, còn giá dầu Brent cùng kỳ hạn cũng nhích thêm 34 xu lên 68,51 USD/thùng.

Tuần trước, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã quyết định giữ nguyên sản lượng, sau 3 lần cắt giảm hồi cuối năm ngoái nhằm bình ổn giá dầu, vốn đã trượt dài từ mức đỉnh trên 147 USD/thùng hồi tháng 7 năm ngoái xuống chỉ còn 32,40 USD/thùng vào tháng 12.

Tổng thư ký OPEC Abdullah al-Badri cho rằng giá dầu có thể sẽ chạm mốc 90 USD/thùng vào đầu năm tới, đồng thời cho biết khối này sẽ không tăng thêm sản lượng cho đến khi lượng dự trữ toàn cầu giảm bớt./.

(TTXVN/Vietnam+)