Ngày 26/2, giá dầu mỏ thế giới tiếp tục tăng mạnh trở lại trong ngày thứ ba liên tiếp trên thị trường New York và London, lên mức trên 45 USD/thùng.

Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4/2009 đã tăng 2,72 USD, lên 45,22 USD/thùng. Tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng thời điểm cũng tăng 2,22 USD lên 46,51 USD/thùng.

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân khiến giá dầu thế giới tăng liên tiếp trong 3 ngày qua là do có thông tin Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ cắt giảm sản lượng.

Dự kiến, OPEC sẽ công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng, ít nhất 1 triệu thùng, trong thời gian diễn ra Hội nghị các nước thành viên OPEC vào ngày 15/3 tới.

Ngoài ra, việc Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) thông báo cũng sẽ cắt giảm nguồn cung cấp năng lượng cho các nước thuộc khu vực châu Á vào tháng 4 tới và nhu cầu sử dụng xăng dầu tại Mỹ tăng cũng được cho là nguyên nhân khiến giá dầu thế giới tăng mạnh trở lại.

Theo các số liệu do Chính phủ Mỹ công bố mới đây, nhu cầu sử dụng xăng dầu của người dân nước này đã tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2008, tương đương 9 triệu thùng ngày.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng giá dầu tăng trong mấy ngày vừa qua chỉ mang tính tạm thời và nhấn mạnh trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu suy yếu hiện nay, giá dầu thế giới sẽ còn tiếp tục giảm nhiều hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)