Ngày 20/1, giá dầu mỏ thế giới giảm do dự trữ dầu thô của Mỹ tăng ngoài dự kiến và do tâm lý lo ngại rằng Trung Quốc có thể thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát.

Tại thị trường London, giá dầu thô Brent biển Bắc giao tháng 3/2011 đã giảm 1,81 USD xuống còn 96,35 USD/thùng. Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng tới giảm 2,45 USD xuống còn 88,41 USD/thùng.

Giá dầu giảm sau khi Bộ Năng lượng Mỹ thông báo dự trữ dầu thô của nước này tuần qua tăng 2,6 triệu thùng lên 335,7 triệu thùng. Trước đó, các nhà phân tích dự đoán dự trữ dầu thô sẽ giảm 900.000 thùng.

Giá dầu còn bị tác động bởi các số liệu mới của Trung Quốc cho thấy kinh tế nước này đã tăng trưởng 9,8% trong quý tư năm 2010, nhanh hơn dự kiến, bất chấp một số biện pháp mà Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra nhằm tìm cách hạn chế tốc độ tăng trưởng và hạn chế giá cả tăng lên.

Điều này đã gây tâm lý lo ngại rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ để hạn chế nhu cầu thái quá.

Lần đầu tiên kể từ tháng 10/2008, giá dầu thô kỳ hạn đã giảm xuống trong suốt một tuần qua, sau khi lên tới gần 100 USD/thùng giữa lúc đường ống dẫn dầu xuyên Alaska đang tạm thời bị đóng vì sự cố rò rỉ.

Trong báo cáo hàng tháng mới nhất, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cảnh báo giá dầu thô xấp xỉ 100 USD/thùng đã đặt ra một nguy cơ thực sự đối với quá trình phục hồi kinh tế.

Theo IEA, giá dầu xấp xỉ 100 USD/thùng sẽ là một gánh nặng, chiếm khoảng 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong nền kinh tế thế giới./.