Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Giá dầu mỏ thế giới đã tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 23/12 ngay sau khi số liệu về dự trữ “vàng đen” của Mỹ cho thấy nguồn cung dầu mỏ tại nước này đã giảm nhiều hơn dự kiến.

Chốt phiên trên sàn giao dịch New York, Mỹ, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2016 tăng 1,36 USD (khoảng 3,8%) lên 37,50 USD/thùng.

Trên sàn giao dịch London (Anh), giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tăng 1,25 USD lên 37,36 USD/thùng.

Trước đó, Bộ Năng lượng Mỹ thông báo lượng dầu dự trữ tại nền kinh tế số một thế giới này đã giảm 5,9 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 18/12 vừa qua. Báo cáo cũng cho thấy lượng dầu mỏ mà Mỹ nhập khẩu đã giảm khoảng 13% so với tuần trước đó.

Chuyên gia phân tích Andy Lipow thuộc công ty tư vấn Lipow Oil Associates nhận định giá dầu tăng trong phiên giao dịch 23/12 có thể là kết quả của việc Mỹ thông báo dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô kéo dài suốt bốn thập niên tại nước này.

Đây là động thái giúp tạo nhiều thị trường mới cho “vàng đen” Mỹ, đồng thời có khả năng làm tăng sự cạnh tranh đối với dầu Brent Biển Bắc tại một số thị trường như Thái Lan và Nam Phi.

Cùng ngày, trong Báo cáo triển vọng dầu mỏ toàn cầu công bố ngày 23/12, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự đoán thị trường dầu thế giới có thể cải thiện sau ít nhất bốn năm nữa, với giá dầu thô hồi phục lên trên 70 USD/thùng.

Có sự cải thiện này là do nhu cầu “vàng đen” nhiều khả năng tăng còn sản lượng khai thác của các nước ngoài OPEC được điều chỉnh chậm lại, góp phần làm giảm tình trạng dư cung và tạo thị trường cân bằng hơn.

OPEC ước tính giá dầu thô sẽ tăng lên 70,7 USD/ thùng vào năm 2020 và 95 USD/thùng vào năm 2040./.