Tuần qua giá dầu luôn ở trong xu thế đi xuống do giới đầu tư lo ngại nhu cầu năng lượng sẽ giảm, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu, mà dẫn đầu là kinh tế Mỹ, suy giảm.

Ngay từ phiên đầu tuần giá dầu ngọt nhẹ New York đã giảm 10,52 USD (9,8%) xuống 96,37 USD/thùng và giá dầu Brent Biển Bắc London cũng giảm 9,56 USD còn 93,98 USD/thùng do giới đầu tư tỏ ra thất vọng sau khi Hạ viện Mỹ bác bỏ kế hoạch 700 tỷ USD giải cứu thị trường tài chính đang nguy kịch.
 

Sau đó giá dầu đã phục hồi lên trên 100 USD/thùng do các nhà đầu tư hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ nỗ lực cứu vãn kế hoạch giải cứu tài chính vừa bị Hạ viện bác bỏ ngày 29/9.
 

Nhưng rồi giá dầu đã không giữ được đà tăng và đã giảm gần 3 USD, sau khi Bộ Năng lượng Mỹ (DoE) thông báo trong tuần kết thúc vào 26/9 dự trữ dầu thô của nước này đã tăng 4,3 triệu thùng, trái ngược với dự đoán giảm 1,7 triệu thùng của thị trường. Trong 4 tuần qua nhu cầu dầu mỏ ở Mỹ đã giảm 7,1% so với cùng kỳ năm trước.

Bất chấp Thượng việc Mỹ thông qua kế hoạch cứu nguy tài chính, giá dầu tiếp tục giảm thêm 4,5 USD trong ngày 2/10, khiến giá dầu ngọt nhẹ New York rớt xuống 93,97 USD/thùng và giá dầu Brent Biển Bắc chỉ còn 90,56 USD/thùng.

Theo các nhà phân tích, giá dầu giảm nhanh là do lo ngại tác động của cuộc khủng hoảng tài chính tới kinh tế vĩ mô tiếp tục chi phối thị trường dầu mỏ.
 

Xu thế giảm giá kéo dài cho tới phiên cuối tuần, nhưng mức giảm có thấp hơn, cho dù cuối cùng Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua kế hoạch cứu nguy tài chính có sửa đổi sau khi bỏ phiếu lại trong ngày 3/10.

Kết thúc phiên cuối tuần 3/10 giá dầu ngọt nhẹ Niu Yoóc dừng ở mức 93,88 USD/thùng và đã giảm 13 USD so với phiên đầu tuần. Giá dầu Brent Biển Bắc giảm 31 xu còn 90,25 USD/thùng./. (TTXVN)