Giá dầu mỏ trên thị trường thế giới trong phiên giao dịch ngày 10/5 đã tăng trở lại do các nhà đầu tư lo ngại đợt lũ lụt tệ hại nhất trong 80 năm qua đang tàn phá các bang miền Trung nước Mỹ có thể làm gián đoạn các hoạt động của hệ thống các nhà máy lọc dầu của Mỹ trong khu vực này.

Một lý do nữa đẩy giá dầu lên là vì lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng Tư tăng khá mạnh trong khi lượng dầu trong các kho dự trữ của Mỹ liên tục giảm trong 11 tuần liên tiếp.

Tại thị trường giao dịch hàng hóa New York, giá dầu thô vùng Tây Texas giao tháng Sáu tăng 1,33 USD lên 103,88 USD/thùng. Như vậy, chỉ riêng trong hai ngày qua, giá loại dầu thô này ở Mỹ đã tăng tổng cộng 6,7 USD mỗi thùng sau đợt giảm gần 17 USD của tuần trước.

Tại thị trường London, giá dầu thô Brent biển Bắc giao cùng thời điểm tăng 1,73 USD lên 117,63 USD/thùng.

Các bang của nước Mỹ nằm dọc dòng sông Mississippi dài nhất thế giới đang phải hứng chịu trận lũ lụt tồi tệ nhất kể từ năm 1925. Mặc dù chưa có nhà máy lọc dầu nào trong khu vực này phải đóng cửa nhưng mực nước sông vẫn tiếp tục dâng cao đang có nguy cơ làm gián đoạn hoạt động của các nhà máy lọc dầu ở bang Louisiana, trong đó có nhà máy lọc dầu lớn thứ hai nước Mỹ.

Trong khi đó, bất chấp nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạ nhiệt nền kinh tế nước này, nhập khẩu dầu mỏ của Trung Quốc trong tháng Tư vừa qua vẫn tăng lên mức kỷ lục 5,24 triệu thùng/ngày, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước. Hợp đồng mua xăng của Mỹ tăng 3%./.

(TTXVN/Vietnam+)