Việc nền kinh tế Mỹ xuất hiện dấu hiệu ổn định, đi đôi với diễn biến không khả quan của cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc cùng với Đức) diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) là những nguyên nhân khiến giá dầu mỏ trên thị trường thế giới tăng mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/11, tại sàn giao dịch New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1/2014 tăng 1,59 USD, đứng ở mức 95,44 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu thô Brent Biển Bắc giao cùng thời điểm tăng tới 2,02 USD, đóng cửa ở mức 110,08 USD/thùng.

Theo các nhà phân tích, "vàng đen" tăng giá mạnh sau khi Mỹ công bố báo cáo cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tại nước này giảm, trong khi hoạt động khu vực công nghiệp của nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng tăng trong tháng 11.

Các nhà phân tích cũng cho rằng sự thiếu tiến bộ tại cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran là một trong những lý do khác khiến mặt hàng chiến lược này tăng giá. Sau hai ngày họp, thậm chí đại diện đoàn đàm phán Iran còn hạ thấp triển vọng đạt được một thỏa thuận với nhóm P5+1.

Cuối tháng trước, một số dấu hiệu khả quan trong mối quan hệ giữa phương Tây và Iran từng khiến giá dầu thế giới giảm xuống dưới 100 USD/thùng./.

(TTXVN)