Trong phiên giao dịch đầy biến động ngày 20/1, giá dầu ngọt nhẹ đã lấy lại đà tăng giá sau khi những lo ngại về nhu cầu dầu mỏ của thế giới đã đẩy giá nhiên liệu này xuống gần mức thấp nhất trong vòng 4 năm.

Vào lúc đóng cửa phiên 20/1 tại New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 2/09 đã tăng 2,23 USD so với phiên 16/1 lên 38,74 USD/thùng, sau khi rớt xuống 32,70 USD/thùng ngay khi phiên giao dịch mới bắt đầu. Thị trường New York nghỉ giao dịch vào ngày 19/1 để kỷ niệm ngày sinh của người anh hùng Martin Luther King.

Trong khi đó tại Luân Đôn, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 3/08 lại giảm 1,18 USD xuống 43,62 USD/thùng.

Tuy nhiên bất chấp sự tăng giá trên, giá dầu ngọt nhẹ đã giảm mạnh kể từ mức trên 147 USD/thùng hồi tháng 7/2008, do kinh tế toàn cầu đi xuống đã làm giảm nhu cầu năng lượng.

Theo ông Mike Fitzpatrick, thuộc MF Global, việc các thị trường chứng khoán lao đao và đồng USD mạnh lên đã tạo ra một môi trường đặt biệt bất lợi đối với giá dầu.

Ngoài ra các nhà phân tích cho rằng việc Nga và Ucraina tìm được lối thoát cho tranh chấp khí đốt hiện nay và việc Israel đã ngừng bắn với lực lượng Hamas tại Dải Gaza cũng là những nhân tố góp phần gây sức ép giảm giá lên thị trường dầu mỏ.

Song, ông Victor Shum thuộc công ty tư vấn năng lượng quốc tế Purvin and Gertz, cho rằng việc ông Barack Obama tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 21/1, với những đề xuất mới nhằm kéo nền kinh tế lớn nhất thế giới ra khỏi hố sâu suy thoái, có thể sẽ có tác động tích cực lên thị trường nhưng chỉ trong ngắn hạn.

Theo các chuyên gia, thị trường vẫn đang theo dõi những hành động của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), nhất là việc khối này thực hiện cam kết cắt giảm sản lượng đưa ra mới đây.

Sáng 21/1 tại châu Á, giá dầu thế giới tiếp tục biến động theo 2 chiều trái ngược, với giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 3/08 tăng 32 xu lên 41,16 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc cũng tiếp nối đà giảm giá của phiên trước và rẻ đi 32 xu, kết thúc phiên ở mức 43,30 USD/thùng.

(TTXVN/Vietnam+)