Giá dầu thô kỳ hạn tại thị trường New York đã nhích nhẹ lên gần ngưỡng 64 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu tuần này và là phiên tăng thứ 4 liên tiếp.

Giá dầu thô tăng do những báo cáo đáng khích lệ của một số doanh nghiệp Mỹ trong quý II/09 làm mờ đi dự kiến về thời kỳ nhu cầu năng lượng thấp kéo dài.

Kết thúc phiên 20/7, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 8/09 tăng 42 xu lên 63,98 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng tăng 1,06 USD lên 66,44 USD/thùng.

Nhà phân tích Phil Flynn thuộc Công ty Alaron Trading Corp. cho rằng Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự kiến trong tuần này sẽ thông báo dự trữ xăng, dầu và khí đốt tự nhiên tăng. Nếu ông Flynn đúng thì việc giá dầu trong xu hướng tăng từ đầu năm đến nay không phản ánh đúng thực chất quan hệ cung-cầu trên thị trường năng lượng.

Ông Flynn nhận định rằng giá dầu vẫn tăng trong phiên 20/7 là vì đồng USD yếu làm tăng hoạt động mua vào các loại hàng hóa và tình hình chính trị bất ổn ở Iran, nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới.

Còn theo Ellis Eckland, một nhà kinh doanh độc lập, giá USD vẫn đang là một yếu tố chỉ đạo giá dầu. Việc thị trường chứng khoán thế giới liên tiếp lên điểm đã tiếp động lực cho dầu mỏ lên giá. Tuy nhiên, phiên 20/7 là một phiên giao dịch bấp bênh khi giá dầu mỏ trong phiên có lúc theo chiều hướng đi xuống.

Trước mắt, nhà kinh doanh này cho rằng tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng, dự trữ các sản phẩm dầu mỏ cao ở khu vực Bắc Mỹ và nhu cầu năng lượng sẽ vẫn yếu trong mùa Hè này.

Chiều 21/7 trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu thô thay đổi không đáng kể, chỉ giảm 23 xu xuống 63,75 USD/thùng, do có sự phân vân của giới đầu tư giữa một bên là nhu cầu năng lượng còn yếu và một bên là hoạt động của các công ty Mỹ đã và đang được cải thiện./.
(TTXVN/Vietnam+)