Giá dầu ngọt nhẹ, giao dịch tại sàn điện tử ở châu Á ngày 13/1, đã giảm xuống gần mức 37 USD/thùng  trước viễn cảnh nhu cầu dầu thô tiếp tục yếu đi trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu trở nên nghiêm trọng hơn.

Giữa phiên 13/1 tại Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 2/09 đã giảm 45 xu Mỹ xuống 37,14 USD/thùng. Như vậy, giá dầu thô đã giảm thêm khoảng 25% kể từ mức trên 50 USD/thùng tuần trước, khi giới kinh doanh quay trở lại thị trường sau kỳ nghỉ Năm mới.

Trước đó một phiên, nhu cầu giảm sút tại quốc gia tiêu thụ dầu nhiều nhất thế giới đã khiến giá dầu thô kỳ hạn rơi xuống dưới ngưỡng 38 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu tuần này khi Mỹ bước vào thời điểm các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh, được dự báo là rất tồi tệ.

Diễn biến của giá dầu trong phiên này cho thấy sự căng thẳng của nền kinh tế có tầm ảnh hưởng mạnh hơn những nhân tố thường đẩy giá dầu lên, như căng thẳng chính trị ở Trung Đông, Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cắt giảm sản lượng, tranh cãi khí đốt Nga-Ukraine cũng như mùa Đông được dự báo là lạnh nhất trong một thập niên qua.
 
Kết thúc phiên 12/1 tại New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 2/09 giảm 8% (3,24 USD) xuống 37,59 USD/thùng, sau khi Alcoa Inc., hãng sản xuất nhôm lớn nhất thế giới - thành viên đầu tiên trong danh sách các công ty cấu thành chỉ số công nghiệp Dow Jones, công bố thua lỗ một quý 1,19 tỷ USD. Tuần trước, hãng này đã thông báo kế hoạch sa thải khoảng 13% tổng số lao động của họ trên toàn cầu vào cuối năm 2009 trong bối cảnh giá và nhu cầu kim loại sụt giảm.
 
Bộ Năng lượng Mỹ tuần trước đã công bố dự trữ xăng, dầu và khí tự nhiên của nước này cao hơn dự kiến, điều này cho thấy nhu cầu năng lượng của Mỹ tiếp tục yếu đi./.

(TTXVN/Vietnam+)