Ngày 2/12, giá dầu mỏ thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 25 tháng qua do tác động từ các số liệu kinh tế khả quan ở Mỹ và thời tiết giá lạnh ở châu Âu.

Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng Giêng năm sau đã tăng 1,25 USD lên 88 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 8/10/2008.

Tại London, giá dầu thô Brent biển Bắc giao cùng tháng tăng 1,82 USD lên 90,69 USD/thùng, mức cao nhất kể từ 1/10/2008.

Giới phân tích cho rằng, giá dầu tăng mạnh là nhờ các số liệu kinh tế khả quan của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

Lòng tin của giới đầu tư vào nền kinh tế Mỹ đã tăng lên sau khi báo cáo kinh tế mới đây của nước này cho thấy doanh số bán nhà ở trong tháng 10 và doanh số bán lẻ trong tháng 11 đã tăng mạnh hơn dự kiến ngay trước mùa mua sắm cuối năm.

Thời tiết cực lạnh ở châu Âu cũng là một yếu tố góp phần đẩy giá dầu tăng lên khi nhu cầu sưởi ấm trong mùa Đông tăng cao.

Ngoài ra, việc đồng USD giảm giá và đồng euro phục hồi do có tin Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã mua các trái phiếu của Bồ Đào Nha và Ireland nhằm làm dịu bớt tâm lý lo ngại về khủng hoảng nợ ở khu vực này, cũng đã đẩy giá dầu tăng lên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ và Năng lượng Venezuela Rafael Ramirez ngày 2/12 nói giá dầu có thể cao hơn và cho rằng nền kinh tế thế giới có thể "ủng hộ mức giá công bằng" 100 USD/thùng./.

(TTXVN/Vietnam+)