Nhà máy lọc dầu của hãng Shell tại Pulau Bukom, Singapore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới phục hồi trong phiên 30/6 khi cuộc đàm phán giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) về chương trình hạt nhân của Tehran kết thúc với việc hai bên quyết định gia hạn cuộc đàm phán này đến ngày 7/7 tới.

Chốt phiên này, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Tám tăng 1,14 USD lên 59,47 USD/thùng.

Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tăng 1,58 USD lên khép phiên ở mức 63,59 USD/thùng.

Giới đầu tư tập trung dõi theo những diễn biến của cuộc cuộc đàm phán hạt nhân của Iran tại Vienna ngày 30/6. Mục tiêu của cuộc đàm phán nhằm chấm dứt bất đồng kéo dài 13 năm giữa Iran và P5+1 liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Hai bên sau đó đã quyết định kéo dài đàm phán tới ngày 7/7 tới.

Động thái này cho thấy các chuyên gia đàm phán hạt nhân đang nỗ lực hết sức để đạt được thỏa thuận nhằm giải quyết cuộc tranh cãi dai dẳng liên quan tới chương trình hạt nhân Iran, đồng thời cũng bộc lộ những khó khăn mới trong quá trình đàm phán.

Bjarne Schieldrop, chuyên gia phân tích tại Commodities SEB Markets, nhận định thỏa thuận hạt nhân của Iran về cơ bản là nhân tố quan trọng nhất đối với thị trường “vàng đen.”

Nếu thỏa thuận đạt được, Phương Tây có khả năng dỡ bỏ các trừng phạt kinh tế lên Iran, mở đường cho dầu mỏ của Iran quay trở lại thị trường thế giới vốn đang đối mặt với tình trạng dư cung./.