Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph)

Giá dầu đã tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 9/7, khi thị trường chứng khoán Trung Quốc phục hồi phần nào làm giảm lo ngại về sự bất ổn tài chính của quốc gia tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới này.

Giá dầu West Texas Intermediate của Mỹ giao tháng Tám tăng 1,13 USD, lên 52,78 USD/thùng, sau khi giảm 13% trong năm phiên liên tiếp. Tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ tăng 1,56 USD, lên 58,61 USD/thùng.

Ông Bart Melek ở TD Securities nói rằng có hy vọng giá dầu sẽ tiếp tục tăng, khi đã có thể tin tưởng hơn vào hệ thống tài chính Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã để mất 30% kể từ giữa tháng Sáu, gây lo ngại về tình hình của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Nhưng trong phiên 9/7, chỉ số Shanghai Composite ở Thượng Hải tăng gần 5,8%. Hậu thuẫn cho sự phục hồi này là những động thái mới nhất của Chính phủ Trung Quốc nhằm ổn định thị trường, trong đó có việc yêu cầu các cổ đông lớn, những người nắm giữ ít nhất 5% cổ phần, không bán ra cổ phiếu.

Trong khi đó, các nhà giao dịch dầu mỏ phần nào hy vọng Hy Lạp sẽ đạt được thỏa thuận với các nhà lãnh đạo châu Âu vào cuối tuần này.

Theo ông Tim Evans ở Citi Futures, giá dầu đang có xu hướng tăng trở lại, nhờ sự lạc quan rằng Hy Lạp có thể đạt thỏa thuận về vấn đề nợ và thiếu một tiến triển rõ ràng trong đàm phán về thỏa thuận hạt nhân giữa các cường quốc với Iran. Một thỏa thuận với Iran sẽ dẫn tới việc phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế vốn hạn chế hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này./.