Gia dau thap buoc cac nuoc vung Vinh giam chi tieu quoc phong hinh anh 1Nhà máy lọc dầu tại Port Harcourt, Nigeria ngày 16/9 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo được công bố ngày 17/12 của Công ty tình báo toàn cầu IHS đặt tại London, giá dầu thấp đã buộc các nước Arab khu vực vùng Vịnh cắt giảm ngân sách quốc phòng lần đầu tiên trong vòng một thập niên qua và dự kiến sẽ cắt giảm sâu hơn năm 2016.

Theo IHS, bất chấp sự can thiệp quân sự của các nước Ar​ab trong khu vực vào Yemen và Libya, việc cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria và các cuộc không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tổng chi tiêu cho quốc phòng đã giảm từ 86,7 tỷ USD năm 2014 xuống 81,6 tỷ USD năm 2015.

Chi phí quân sự đã giảm tại Saudi Arabia, Kuwait, Bahrain, Qatar và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), trong khi Oman chi phí tăng nhẹ.

Sự cắt giảm ngân sách quốc phòng năm nay diễn ra trong bối cảnh các nước trong khu vực nỗ lực kiềm chế chi tiêu công do giá dầu giảm ảnh hưởng tới nguồn thu tài chính tại các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn này.

Nhu cầu về thiết bị quốc phòng đã tăng mạnh tại khu vực trong bốn năm qua sau khi nổ ra các cuộc nổi dậy trên khắp thế giới Arab.

Bên cạnh đó, các nước Ar​ab vùng Vịnh còn tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa chống lại mối đe dọa từ Iran.

Những mối lo ngại an ninh này, cùng với doanh thu dầu mỏ tăng vọt, đã đưa Trung Đông trở thành thị trường vũ khí khu vực phát triển nhanh nhất thế giới./.

(Vietnam+)