Gia dau the gioi bien dong trai chieu trong phien 26/8 hinh anh 1 Do ảnh hưởng của bão, hàng loạt giàn khoan phải dừng hoạt động (Ảnh: houstonchronicie.com)

Mặc dù giá “vàng đen” chịu sức ép từ các lo ngại về triển vọng nhu cầu đối với mặt hàng này trong giai đoạn dịch bệnh, song thị trường không bị ảnh hưởng nhiều giữa bối cảnh các nhà sản xuất dầu Mỹ ngừng hoạt động khai thác tại khu vực Vịnh Mexico do bão.

Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 22 xu Mỹ xuống 45,64 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 4 xu Mỹ lên 43,39 USD/thùng. Cả hai loại giá dầu này đều đóng phiên ở mức cao trong 5 tháng trong phiên 25/8.

Ngày 26/8, Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) đã nâng bão Laura lên siêu bão cấp 4 và đang di chuyển hướng về vùng duyên hải các bang miền Nam của nước Mỹ là Louisiana và Texas, khiến các chính quyền sở tại phải đưa ra cảnh báo "không thể sống sót" đồng thời ra lệnh sơ tán hàng trăm nghìn người dân sinh sống ven biển.

Theo NHC có trụ sở ở Miami, bão Laura, với sức gió lên tới 230 km/h, dự kiến sẽ đổ bộ dọc bờ biển miền Nam nước Mỹ vào tối 26/8 hoặc rạng sáng 27/8 (theo giờ địa phương). Thông báo của NHC cho hay, ở cấp độ 4 "đặc biệt nguy hiểm" - mức cao thứ 2 trong thang bão Saffir-Simpson, bão Laura có thể gây sóng lớn cao tới 6 m và gió mạnh, cũng như lũ quét và lốc xoáy, ở ven biển Louisiana và Texas. Dự kiến bão Laura cũng sẽ trút lượng mưa từ 113-126 mm tại nhiều nơi từ ngày 26 đến 28/8.

Mỹ đã đóng cửa 9 nhà máy lọc dầu với công suất tiêu thụ gần 2,9 triệu thùng dầu/ngày, chiếm khoảng 15% sản lượng dầu của nước này. Các công ty khai thác dầu mỏ hôm 25//8 cũng đã tạm ngừng hoạt động của 310 cơ sở khai thác dầu ngoài khơi và dừng khai thác 1,56 triệu thùng dầu/ngày, tương đương 84% sản lượng dầu ngoài khơi của khu vực Vịnh Mexico.

Dự trữ dầu Mỹ giảm 4,7 triệu thùng dầu trong tuần kết thúc vào ngày 21/8, cao hơn mức giảm dự đoán 3,7 triệu thùng dầu giới phân tích đưa ra trước đó, theo số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA)./.

Nguyễn Kim Dung (TTXVN/Vietnam+)